Phụ nữ bị trầm cảm khi đang mang thai hoặc sau khi sinh sẽ đối mặt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người thường. Những phát hiện mới khiến các chuyên gia tin rằng trầm cảm và tiểu đường có liên hệ với nhau.

Phu nu de mac benh tieu duong neu sau sinh bi tram cam - Anh 1

Nguy cơ bị tiểu đường cao hơn nếu phụ nữ bị trầm cảm khi đang mang thai và sau khi sinh Ảnh: Shutterstock

Đặc biệt, những phụ nữ bị trầm cảm khi đang mang thai sẽ có khả năng bị tiểu đường cao gấp 3 lần bình thường, theo Daily Mail.

Ngoài ra, nếu thai phụ có đường huyết cao trong suốt thời gian thai nghén thì khả năng bị trầm cảm sau sinh cao gấp 4 lần. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo các bác sĩ nên chú ý hơn đến dấu hiệu trầm cảm ở thai phụ và kiểm tra các triệu chứng của tiểu đường.

Các kết quả nghiên cứu từ 2.800 phụ nữ và trẻ em cho thấy trầm cảm và tiểu đường có thể cùng xuất hiện khi phụ nữ mang thai, Daily Mail dẫn lời nhà khoa học Stefanie Hinkle, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Quốc gia về sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD) của Mỹ.

Cụ thể, khoảng 15% thai phụ bị tiểu đường có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh. Tỷ lệ này cao hơn gấp 4 lần thai phụ bình thường.

Các nhà khoa học tin rằng tiểu đường xuất hiện nếu cơ thể thai phụ tạo ra ít insulin, một dạng hormone giúp vận chuyển đường glucose từ máu vào tế bào. Nếu tình trạng thiếu insulin kéo dài có thể dẫn đến tiền sản giật và làm tăng rủi ro sinh mổ.

Ngọc Quý