Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, resveratrol - hợp chất tự nhiên trong rượu vang đỏ - có thể giúp cân bằng hormone ở những phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Cụ thể, resveratrol có thể khôi phục mức oestrogen - nội tiết tố nữ quan trọng, chủ yếu do buồng trứng sản xuất. Tuyến thượng thận và nhau thai cũng sản xuất lượng nhỏ hormone này.

PCOS là rối loạn nội tiết phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Phụ nữ mắc PCOS có mức testosterone và các hormone nam (androgen) khá cao. Đây có thể là một yếu tố dẫn đến kinh nguyệt không đều, thậm chí bất thường, tăng cân, vô sinh, mụn trứng cá, nhiều lông tóc. Người bệnh cũng có nhiều nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Phu nu bi da nang buong trung nen uong vang do - Anh 1

Rượu vang mang lại nhiều tác dụng tốt cho phụ nữ. Ảnh: Nataliemaclean

Các nhà khoa học phân tích mẫu máu của 30 phụ nữ mắc bệnh PCOS để kiểm tra tác động của resveratrol đối với sự mất cân bằng hormone. Resveratrol là một phần của nhóm hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, có đặc tính chống viêm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ được bổ sung resveratrol có tổng testosterone giảm 23,1% so với mức tăng 2,9% ở những người dùng giả dược. Lượng DHEAS - một hormone có thể chuyển đổi thành testosterone - cũng giảm 22,2% trong nhóm dùng resveratrol và tăng 10,5% ở nhóm dùng giả dược.

“Việc bổ sung resveratrol có thể giảm tình trạng mất cân bằng hormone vốn là một đặc điểm quan trọng của bệnh đa nang buồng trứng” - tiến sỹ Antonio Duleba thuộc Đại học California - nói.

Những người phụ nữ được bổ sung resveratrol cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và phản ứng nhanh hơn với insulin.

Thanh Thủy (Theo Techtimes)