Cái chết của Pratyusha Banerjee - nữ diễn viên nổi tiếng Ấn Độ đóng vai Anandi trong bộ phim truyền hình đình đám "Cô dâu 8 tuổi" - đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông. Bên cạnh việc còn tồn tại nhiều yếu tố gây tranh cãi, vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn tự tử ở Ấn Độ, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Năm 2014, 5.650 nông dân Ấn Độ tự tử vì túng quẫn sau những mùa vụ thất bát. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa là gì so với hơn 20.000 phụ nữ ở quốc gia này cũng tự sát vào năm đó. Số phụ nữ Ấn tự tử nhiều hơn 250% so với nông dân nhưng thông tin về những vụ việc này lại không thu hút nhiều chú ý của công chúng cũng như giới truyền thông.

Theo thống kê, kể từ năm 1997, hơn 20.000 phụ nữ Ấn tự tử mỗi năm. Riêng năm 2009, con số này tăng lên kỷ lục 25.092 trường hợp. Cứ 100.000 phụ nữ, lại có 11 người tự tử. Vậy nguyên nhân nào đã đẩy những người phụ nữ chân yếu tay mềm đến con đường cùng như vậy?

Hôn nhân và gia đình

Peter Mayer, giảng viên chính trị tại trường Đại học Adelaide, cho biết theo nghiên cứu của ông, hôn nhân chính là giải pháp bảo vệ phụ nữ phương Tây khỏi vấn nạn tự tử. Tuy nhiên, ở Ấn Độ thì ngược lại. Gần 70% số người tự sát ở Ấn Độ năm 2001 đều đã lập gia đình, trong số đó 70,6% là đàn ông và 67% là phụ nữ.

Ông cho biết thêm, số phụ nữ tự sát thường nằm trong giai đoạn 10 hoặc 20 năm sau khi kết hôn, tức họ đang ở độ tuổi từ 30 đến 45. Bên cạnh đó, trình độ học vấn, mức độ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, quy mô gia đình, quyền uy của phụ nữ trong gia đình đều là những yếu tố tương quan cao liên quan đến tỷ lệ tự tử ở phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ tự tử cao thường tập trung ở các bang có nhiều gia đình hạt nhân (tức gia đình chỉ có 2 thế hệ) như Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Kerala. Ngược lại, các bang "truyền thống", nơi tồn tại gia đình nhiều thế hệ, tỷ lệ tự tử thấp hơn.

Những mâu thuẫn với người bạn đời và cha mẹ chồng, cùng mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" giữa mẹ chồng ít học và những cô con dâu có học vấn cao hơn và không chịu phục tùng, cũng là nguyên nhân gây gia tăng căng thẳng trong gia đình. Một người con dâu hiện đại thường hay thuyết phục chồng tách ra ở riêng để thiết lập gia đình hạt nhân cho riêng 2 người còn cha mẹ luôn mong muốn con cái sống chung như một đại gia đình truyền thống.

Phu nu An Do am anh "bong ma" tu sat - Anh 1

Cái chết của nữ diễn viên Pratyusha Banerjee - người đóng vai Anandi trong phim "Cô dâu 8 tuổi" - gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn tự tử ở nước này. Ảnh: Indianexpress

Xã hội

Tỷ lệ phụ nữ Ấn tự tử cao còn là hậu quả của việc phân biệt đối xử theo giới tính và tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội Ấn Độ, tiến sĩ Vikram Patel của trường Y Học Nhiệt Đới và Vệ sinh dịch tễ London tiết lộ.

Nhiều phụ nữ phải đối mặt với những cuộc hôn nhân sắp đặt. Nhiều người trong số đó đều có những ước mơ và khát vọng của riêng mình nhưng lại không nhận được sự ủng hộ của chồng, thậm chí của chính cha mẹ mình. Điều này khiến họ cảm thấy cuộc sống ngột ngạt và bế tắc, và vì thường tìm đến tự tử để giải thoát khỏi cuộc sống như vậy. Những tình trạng trên làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Và điều tồi tệ hơn là không có nhiều chuyên gia tâm lý, tư vấn cũng như thiết bị y tế chuyên chữa bệnh trầm cảm. Thậm tệ hơn, những người mắc bệnh này lại được chẩn đoán là bị tâm thần và sau đó bị xã hội kỳ thị và xa lánh.

Mặc dù số vụ tự tử của phụ nữ nội trợ vẫn tiếp tục gia tăng đáng kể ở Ấn Độ, các phương tiện truyền thông vẫn cứ "nhắm mắt cho qua". Đã đến lúc cần được nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp ngăn chặn những vụ việc như trên để lấy lại công bằng cho phụ nữ", ông Mayer nhấn mạnh.

Tuệ Khanh

(Theo BBC)