Này em, sau này lớn lên, lỡ yêu đừng cuốn mình vào hai tiếng "bi lụy". Tình yêu vốn dĩ là thứ để người ta cảm thấy ấm áp và thăng hoa. Bi lụy thì yêu làm gì cho mệt.

Phu nu a, con tre hay cu song het minh di, viec con lai cu de doi lo! - Anh 1

Này em, mai này lớn lên, tập cách biết nghi biết ngờ một chút, đừng quá dại khờ nghe lời người ta nói. Trái Đất tròn lòng người góc cạnh biết đâu mà lần. Sống bằng mắt chứ đừng tồn tại bằng tai. Mỗi câu chuyện như một món ăn, qua một lời lại cho thêm muỗng đường, muỗng mắm. Chả biết sau bao lần như thế nó biến thành cái thứ gì.

Này em, mai này lớn lên, phải biết tự chủ cuộc sống của bản thân. Ngoại trừ gia đình mình, đừng quá phụ thuộc vào ai cả. Xã hội ngoài kia con người ta muôn hình vạn trạng. Mối quan hệ vĩnh cửu giữa thời đại vật chất xem chừng khó quá trời. Sau tất cả, ai còn ai đi vẫn là một ẩn số. Thế nên, cho đi cũng cho vừa thôi, để lại cho mình một ít.

Này em, mai này lớn lên, lỡ có bị phán xét tào lao thì mặc kệ người ta nói. Đời mà, mỗi người nghĩ một kiểu. Đó là quyền của họ. Họ sống nhờ miệng đời, đó là cách của họ. Mình thì cứ sống theo cách riêng mình thôi. Chỉ cần những người mình yêu thương thấu hiểu, thế là đủ rồi. Hơi đâu quan tâm cho mệt.

Này em, mai này lớn lên, thân thiết ai, gắn bó ai đừng đưa nhau dính vào thứ gọi là tiền bạc, quan hệ dính dáng vật chất nó mong manh lắm, ảo diệu lắm. Có tiền, dù tim xa nhưng tay vẫn có thể nắm. Dù ghét nhau hậm hực vẫn có thể nhe răng cười. Chịu! Thế nên bất kì mối quan hệ nào như thế không sớm thì muộn cũng có ngày tàn phai mà thôi.

Này em, mai này lớn lên, lỡ lỗi lầm thì từ đầu nên nhận lỗi. Đừng vì cái tôi mà gân cổ lên cãi. Rồi mai đây, cái lí sẽ giết chết mình, cái tôi tào lao kia làm mình thất bại, đưa những người xung quanh rời xa mình. Này em, mai này lớn lên, sống biết mình biết đời một chút. Đừng là ếch ngồi đáy giếng ảo tưởng để rồi ngày sau chẳng biết bại khi nào

Này em, mai này lớn lên, ráng sống bao dung giữa đời đầy ích kỉ. Nếu được hãy chấp nhận lời xin lỗi, học cách tha thứ cho đời nó nhẹ đi phần nào. Này em, mai này lớn lên, sống phải có chất riêng giữa dòng người mờ nhạt. Mình là chính mình đừng là bản sao của ai khác, phải tạo nên giá trị cá nhân và màu sắc đặc trưng riêng. Cơ mà phân biệt, khoảng cách giữa chất riêng đến quái dị nó xa xôi lắm nghen.

Này em, mai này lớn lên ráng học cho thiệt tốt nhé. Đời này muốn trụ lại lâu dài phải có cái con chữ, cái kiến thức. Ráng đậu vào đại học ngon ngon nghe không? Anh mày đang vật lộn đây này. Cơ mà, học không có nghĩa là cắm mặt vào sách vở, dành chút thời gian ngẩng đầu lên nhìn đời nhìn người. Học ở trường, học ngoài xã hội. Kĩ năng mềm, kĩ năng cứng cho vững vàng. Trải nghiệm thật nhiều để mai này làm điều gì cũng cảm thấy tự tin, để tuổi trẻcủa mình thêm màu sắc rực rỡ.

Này em, sau này lớn lên, lỡ yêu đừng cuốn mình vào hai tiếng "bi lụy". Tình yêu vốn dĩ là thứ để người ta cảm thấy ấm áp và thăng hoa. Bi lụy thì yêu làm gì cho mệt. Được thì yêu, không yêu làm bạn. Đừng có dây dưa từa lưa cho lằng nhằng, mệt mỏi cả hai người.

Này em, khi còn trẻ phải biết sống hết mình với nó. Ăn chơi là phải tới bến. Đến lúc làm phải cho ra công việc. Cố gắng cống hiến cho đời thật nhiều. Vì cho đi là nhận lại. Thậm chí em còn được nhiều hơn cả là mất ấy...

Này em, nhớ nhé, mai này lớn lên...

Lục Anh (T/h)