Bà Ri Sol-ju do đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt 7 tháng qua.

Phu nhan cua ong Kim Jong-un 'mat tich' bi an nhieu thang troi - Anh 1

Ri Sol-ju và chồng (Ảnh: Reuters)

Vợ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã biến mất khỏi công chúng tới 7 tháng, làm rộ lên nhiều tin đồn cho rằng bà đang mang thai hoặc đã bị "thất sủng".

Các chuyên gia về Bình Nhưỡng cho rằng bà Ri Sol-ju, được giới thiệu là Đệ nhất phu nhân năm 2012 đã bị lật khỏi vị trí của mình bởi người em chồng Kim Yo-jong đang nắm khá nhiều quyền lực ở đất nước này. Mới năm ngoái, Yo-jong được bổ nhiệm phụ trách cơ quan tuyên truyền và xây dựng hình ảnh của lãnh tụ trước công chúng.

Lần cuối cùng Ri xuất hiện là ở khu phức hợp tài chính và sức khỏe tại Bình Nhưỡng hôm 28/3 vừa qua, trong khi Kim Jong-un vẫn thường xuyên công du nhiều nơi và tổ chức Đại hội Đảng hồi tháng 5.

Phu nhan cua ong Kim Jong-un 'mat tich' bi an nhieu thang troi - Anh 2

Kim Yo-jong sinh năm 1987, được nhận xét là có ảnh hưởng chính trị lớn hơn cả anh trai (Ảnh: Times)

Theo Toshimitsu Shigemura, giáo sư ĐH Waseda (Nhật Bản), việc bà Ri biến mất có thể do bà mang thai hoặc bị "thất sủng". Ngoài ra có nhiều thông tin cho thấy Bình Nhưỡng đang bất ổn, thậm chí có cả những cuộc tấn công, như vậy bà Ri có thể đang được bảo vệ cẩn mật.

Hồi 2012, bà Ri cũng biến mất một thời gian. Bạn thân Kim Jong-un, Dennis Rodman tiết lộ Ri đã sinh con gái, nhưng không có thông tin chính thức từ phía Triều Tiên.

Năm 2013, Kim Jong-un từng xử tử chú ruột vì tôi phản quốc dù cả hai rất thân thiết.

Mẫn Di (Theo Independent)