Các trung tâm kích hoạt não quảng cáo rằng bằng phương pháp này sẽ giúp con trẻ có thể học nhanh hơn, ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt là có thể phát triển được cả siêu giác quan.

Phu huynh xon xao ve lop hoc kich ban cau nao cho tre - Anh 1

Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh truyền tai nhau về một lớp học có thể biến con mình thành "siêu nhân", làm được những việc mà người bình thường không làm được. Lớp học này mang tên kích hoạt bán cầu não , hay còn được gọi là lớp học siêu giác quan. Khi cho con tham gia lớp học này, trẻ sẽ có những khả năng như bịt mắt vẫn phân biệt được màu sắc, tránh được chướng ngại vật khi đi lại, đọc được số và chữ cái dù bịt mắt...

Phần lớn những trung tâm này được mở ra tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, một số lớp được mở nhỏ lẻ tại các tỉnh thành khác. Trong thời gian đầu, những lớp học này rất được các bậc phụ huynh quan tâm và cho con theo học vì những lời quảng cáo rất hấp dẫn. Những Trung tâm này quảng bá rằng khi con theo học sẽ giúp con có khả năng học tập tốt hơn, tập trung hơn, ghi nhớ tốt hơn, làm chủ được cảm xúc của mình... Ban đầu khi nghe về công hiệu, nhiều người cho rằng đây hẳn là một lớp học về kỹ năng sống , nhưng thực ra là một lớp học sử dụng phương pháp kích hoạt bán cầu não cho trẻ.

Theo lý giải của chuyên gia tại một Trung tâm kích hoạt não giữa tại Hà Nội, hiện một người bình thường chỉ chủ yếu sử dụng não trái với những chức năng như phân tích, logic, ngôn ngữ... Còn não phải với những khả năng như ghi nhớ, trực giác, sáng tạo... thì lại ít được sử dụng tới. Phương pháp kích hoạt bán cầu não sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển tốt khả năng của não phải, giúp cân bằng cả hai bán cầu não, làm tăng khả năng học tập, ghi nhớ của trẻ.

Phu huynh xon xao ve lop hoc kich ban cau nao cho tre - Anh 2

Để kích hoạt siêu giác quan, trẻ phải bịt mắt và tập cảm nhận màu sắc qua các giác quan khác.

Khi hỏi phương pháp để sử dụng trong việc kích hoạt bán cầu não là gì, chuyên gia này cho biết sẽ có những bài tập vận động, âm nhạc, bài tập cho mắt để trẻ luyện tập, không khác gì những trò chơi dành cho trẻ. "Nhiều người đã hiểu sai khi nói chúng tôi cho trẻ bịt mắt đoán màu, chúng tôi không cho trẻ đoán, chúng tôi hướng dẫn trẻ cảm nhận màu sắc thông qua những đường tiếp xúc như sờ qua da, tay, ngửi, thậm chí là nếm để trẻ cảm nhận được đó là màu gì, khác biệt giữa các màu như thế nào. Khi trẻ làm được tức là trẻ đã kích hoạt được siêu giác quan".

Chị T.H, một bậc phụ huynh có con tham gia lớp học kích bán cầu não tại Hà Nội cho biết: "Các Trung tâm này mở hội thảo nói chuyện về phương pháp dạy con, tôi tham gia và được giới thiệu phương pháp kích hoạt bán cầu não sẽ giúp con thông minh hơn. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng dạy cho chúng tôi những bài tập vận động để giúp kích hoạt bán cầu não phải. Tôi thấy rất thú vị và cảm thấy con mình cũng có thể học được nên đã đăng ký cho con tham gia".

PV VTV News đã thử tìm đến một lớp học kích hoạt bán cầu não nằm trên đường Phó Đức Chính - Hà Nội. Tại đây, trẻ nhỏ được bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, một số trẻ đã bắt đầu chuyển sang cảm nhận chữ số có trên thẻ bài. Người hướng dẫn cho lớp học này liên tục nhắc các trẻ phải cảm nhận và tưởng tượng trong đầu rằng chữ số trước mặt đang to dần lên, to dần lên để có thể đọc được.

Phần lớn, các bậc phụ huynh tại đây đều hi vọng con mình sẽ kích hoạt được siêu giác quan và có khả năng nội trội hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Vậy nên họ cũng khuyến khích con khi về nhà tiếp tục luyện tập thêm để nhanh chóng tiến bộ. Ngoài ra, học phí của một lớp học siêu giác quan này không hề rẻ, mỗi khóa học lên đến cả chục triệu đồng. Việc bỏ ra một khoản phí lớn sẽ khiến các ông bố bà mẹ mong muốn việc luyện tập siêu giác quan có kết quả rõ ràng, xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Hiệu quả đấy phải được thể hiện hẳn ra ngoài như việc con có thể phân biệt được màu sắc dù có bịt mắt, còn những hiệu quả khác như ghi nhớ tốt hơn, tiếp thu nhanh hơn thì rất khó để kiểm định.

Trên thực tế, phương pháp kích hoạt bán cầu não vẫn chưa thực sự được công nhận tại Việt Nam, thậm chí, trên thế giới phương pháp này chưa được một trung tâm nghiên cứu khoa học nào chứng nhận hiệu quả mà nó mang lại cho trẻ như những lời mà các trung tâm kích hoạt não này quảng cáo.

Tại Việt Nam, những lớp học kích hoạt bán cầu não cũng không được cấp phép từ Bộ Giáo dục vì không nằm trong danh mục nào cụ thể. Hình thức của các lớp kích hoạt não bộ, siêu giác quan bản chất thật là hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vì vậy Bộ Giáo dục Đào tạo không công nhận đây là một hình thức đào tạo hợp pháp.