Trong 2 tháng qua, ông Nguyễn Đình Đạt và ông Tạ Ngọc Thanh, là 2 phụ huynh học sinh, đã liên tục gửi đơn tố cáo thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Trần Quốc Toản, TP.Quy Nhơn (Bình Định) đến các cơ quan chức năng.

Trong đơn tố cáo ông Cao Vĩnh Lộc, giáo chủ nhiệm lớp 5A, ông Thanh cho rằng thầy Lộc xưng hô và cư xử không được văn minh, thân thiện với học sinh, thậm chí đánh học sinh sưng đỏ khuỷu tay. Còn trong đơn tố cáo của ông Đạt, là phụ huynh của em Q.A, có nội dung: Trong buổi trả bài kiểm tra chất lượng đầu năm học 2013-2014, thầy Lộc đã cầm bài của em Q.A cho cả lớp xem với lời lẽ khó nghe.

Theo ông Đạt, lời nói và hành động của thầy là sỉ nhục, xâm phạm quyền trẻ em. Ông Đạt và ông Thanh cho rằng, cực chẳng đã họ mới làm đơn tố cáo thầy giáo của con mình vì phương pháp sư phạm của thầy giáo “có vấn đề”, gây ức chế cho một số học sinh, nên rất mong muốn ngành giáo dục sớm giải quyết.

Trong khi đó, trong đơn xin xem xét và giải quyết, ông Cao Vĩnh Lộc cho biết ngay khi nhận chủ nhiệm lớp 5A, ông phát hiện em Q.A không nói, không nghe được, trên người có gắn chíp trợ thính.

Sau kỳ thi kiểm tra chất lượng đầu năm, Q.A bị điểm thấp trong khi kết quả học tập 4 năm trước đều đạt khá, giỏi. Theo trình bày của ông Lộc, khi ông báo cáo việc của em Q.A thì một lãnh đạo của trường cho biết: “Cháu này lâu nay vẫn học bình thường, giáo viên dạy cháu thời gian qua không báo cáo gì về dấu hiệu khuyết tật”.

Mâu thuẫn xảy ra khi phụ huynh em Q.A trong cuộc họp phụ huynh lại khẳng định Q.A khuyết tật, nếu kiểm tra bài cùng với nội dung đề của lớp là không đúng với thông tư 32 của Bộ GD-ĐT.

Kết quả giám định y khoa cho thấy, Q.A câm điếc bẩm sinh, đã mổ cấy ốc tai điện tử, đang tập nghe nói, nghe kém mức độ vừa, được miễn giảm học môn âm nhạc. Mặc dù vậy, 4 năm qua, Q.A vẫn phải học tất cả các môn như một học sinh bình thường.

Theo kết quả xác minh của Phòng GD-ĐT TP.Quy Nhơn, nội dung đơn tố cáo của ông Thanh là “không đủ cơ sở kết luận” nhưng vẫn kiến nghị ông Cao Vĩnh Lộc kiểm điểm về những sai phạm (!?) và đề nghị Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đội ngũ giáo viên. Đối với đơn tố cáo của ông Đạt, ông Nguyễn Phương Nam, Phó trưởng phòng GĐ-ĐT TP.Quy Nhơn cho biết: “Chúng tôi vẫn đang làm rõ”.

Tâm Ngọc