Khoản thu nào đã thu trái với quy định hiện hành, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên chỉ đạo Trường Mầm non Hưng Thắng hoàn trả lại tiền cho phụ huynh.

Ngày 1/11, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên thành lập tổ công tác kiểm tra vấn đề phụ huynh tố lạm thu ở Trường mầm non Hưng Thắng.

Phu huynh to truong mam non lam thu: So GD&DT Nghe An len tieng - Anh 1

Trường Mầm non Hưng Thắng bị tố lạm thu.

Trước đó, báo Người đưa tin đã phản ánh, vào ngày 15/10, Trường Mầm non Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức cuộc họp đầu năm với các phụ huynh để thông qua kế hoạch dạy và học, cũng như công tác thu – chi tại trường. Tại đây, nhiều phụ huynh đã ngỡ ngàng trước các khoản thu “vô lý” mà nhà trường đưa ra.

Theo đó, ban giám hiệu đưa ra 23 danh mục mua sắm cơ sở vật chất năm học 2016 – 2017. Đồng thời, trong bản danh mục đồ dùng, đồ chơi, các loại học liệu lớp 5 tuổi có tới 59 mục. Theo tính toán của các phụ huynh, trung bình mỗi em phải đóng 3.300.000 triệu đồng (đã bao gồm tiền ăn tháng đầu tiên, 15.000 đồng/ngày).

Cụ thể, mỗi phụ huynh phải đóng 344.000 đồng/em/năm để thuê cô nấu ăn; tiền mua máy lọc nước 69.000 đồng/em, 2 ngày công lao động… Đặc biệt, mỗi phụ huynh còn phải nộp tiền xã hội hóa theo mức thu bình quân là từ 700.000/em/năm.

Nhiều phụ huynh cũng cho biết, nhà trường có nhiều khoản thu không rõ ràng và mua thiết bị với giá cao so với thị trường. Ví dụ: máy lọc nước được nhà trường báo giá 17.230.000 đồng, giá khảo sát của phụ huynh chỉ 12.100.000 đồng; Tủ ga nấu giá khảo sát 15.000.000 đồng, nhà trường báo giá 23.630.000 đồng; Ghế ngồi của trẻ giá 80.000 đồng nhưng trường báo giá 165.000 đồng.

Không những thế, trong danh mục các đồ dùng mà nhà trường liệt kê còn nhiều khoản vô lý, chồng chéo như: Phiếu bé ngoan, bộ dụng cụ bác sỹ (dùng chung), trang phục bác sỹ, bút lông, bút màu… Riêng danh mục chổi, mỗi cháu đã phải dùng tới 5 loại: chổi chùi nhà vệ sinh, chổi lau nhà 360 độ, chổi màn, chổi đót, chổi cước.

Phu huynh to truong mam non lam thu: So GD&DT Nghe An len tieng - Anh 2

Kế hoạch mua sắm của trường mầm non.

Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định, nếu đúng như vấn đề báo nêu, yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên căn cứ vào mức độ vi phạm, báo cáo với UBND huyện Hưng Nguyên, tổ chức họp xem xét kỷ luật đối với tập thể và cá nhân đã cố tình thu sai và tự tạo ra các khoản thu trái với quy định hiện hành.

Văn bản của sở cũng ghi rõ, trong trường hợp, khoản thu nào đã thu trái với quy định hiện hành, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên chỉ đạo trường phải hoàn trả lại tiền cho phụ huynh trước ngày 15/11.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phan Hữu Thao, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Thắng cho biết, đã tổ chức họp và yêu cầu Trường Mầm non Hưng Thắng tạm dừng thu các khoản đóng góp mang tính tự nguyện.

Được biết, UBND xã Hưng Thắng đã đồng ý về mặt chủ trương kế hoạch thu – chi đầu năm của trường, tuy nhiên yêu cầu phải được sự đồng tình, thống nhất của phụ huynh mới triển khai.

Phu huynh to truong mam non lam thu: So GD&DT Nghe An len tieng - Anh 3

Văn bản yêu cầu tạm dừng việc thu các khoản đóng góp tại trường mầm non của UBND xã Hưng Thắng

“Ngay khi nhận được phản ánh, xã lập tức yêu cầu trường tạm dừng thu, phối hợp với ban vận động xây dựng cơ sở vật chất tổ chức họp lại phụ huynh để giải thích, kêu gọi phụ huynh đóng góp trên tình thần tự nguyện, thống nhất cao”, ông Thao khẳng định.

Anh Ngọc

Xem thêm video: