Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh không thấy những mối nguy hiểm mà con họ đang phải đối mặt khi tham gia các hoạt động trực tuyến trong môi trường internet.

Theo nghiên cứu mới từ Kaspersky Lab cho thấy, chỉ ¼ (26%) người dùng sử dụng phần mềm parental control để giúp họ giới hạn những hoạt động trực tuyến của con trẻ. Đáng lo ngại là trong số những bậc cha mẹ không cài đặt chức năng parental control, 1/5 (21%) tin rằng để con trẻ tự học cách sử dụng internet an toàn thì tốt hơn.

Về đối mặt trong việc bảo vệ gia đình mình trước các mối đe dọa, khảo sát cho thấy chỉ 1/3 (37%) các bậc phụ huynh lo ngại rằng con cái của mình có thể bị tổn hại trước những nội dung trực tuyến không phù hợp; chỉ 36% cẩn trọng với việc con mình giao tiếp với người lạ và 34% lo lắng con mình sẽ trở thành nạn nhân của bắt nạt qua mạng.

Phu huynh thieu nhan thuc ve moi nguy hiem truc tuyen - Anh 1

Phụ huynh cần kiểm soát nhiều hơn để bảo vệ con mình trước mối đe dạng trên mạng

Nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ 1/3 (38%) thường xuyên trò chuyện cùng con cái về các mối nguy hiểm trực tuyến nhằm bảo vệ con mình, ¼ (27%) thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt, 21% muốn trở thành bạn bè với con mình trên mạng xã hội.

Trước tình hình này, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần có nhận thức hơn về các mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên internet. Bởi theo khảo sát, 41% trẻ em bị tổn hại trước các mối đe dọa trực tuyến trong 12 tháng qua chủ yếu là những nội dung không phù hợp, bị bắt nạt qua mạng và nhiều hơn thế nữa.

Andrei Mochola, Giám đốc mảng kinh doanh tiêu dùng Kaspersky Lab, chia sẻ: “Các bậc phụ huynh cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến, theo đó cần phải giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn và sử dụng những biện pháp bảo vệ kịp thời để giúp con mình an toàn khi trực tuyến như trong thế giới thực. Không nên để con mình gặp nguy hiểm hoặc trò chuyện với người lạ vì điều ngạc nhiên là gần ¼ các bậc phụ huynh đang để con mình truy cập internet một cách tự do. Điều đó thực sự không an toàn vì thế giới ảo ngày một ảnh hưởng lên mọi khía cạnh cuộc sống, việc quan trọng nhất chính là nâng cao hiểu biết và sử dụng công cụ bảo vệ đúng lúc”.

Nhằm giúp cả gia đình tham gia trực tuyến một cách an toàn, Kaspersky Lab đã mang đến một loạt những giải pháp bảo mật, như với Kaspersky Safe Kids, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con mình trước những mối đe dọa trực tuyến, giám sát vị trí và quản lý thời gian trực tuyến của con.

Sử dụng kịp thời những giải pháp tương tự như giải pháp trên, các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình sẽ được tiếp cận với những điều tốt nhất từ thế giới trực tuyến trong liên lạc và học tập mà không bị bất kì ảnh hưởng nào từ người lạ.

Hải Yên