Bài tập về nhà trở thành vấn đề 'nóng hổi' được tranh luận ở Tây Ban Nha trong tuần này khi cuối tuần qua, phụ huynh học sinh ở 12.000 trường công nói 'không' với làm bài tập về nhà cho học sinh vào cuối tuần.

Phu huynh Tay Ban Nha noi 'khong' voi bai tap ve nha - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Hàng ngàn phụ huynh ở Tây Ban Nha đã phản đối các trường công vào cuối tuần qua vì giao bài tập về nhà quá nhiều cho học sinh. Học sinh ở 12.000 trường công trên cả nước Tây Ban Nha được kêu gọi sẽ không phải làm bài tập về nhà vào dịp cuối tuần trong tháng 11 này.

Liên minh Hội Phụ huynh Tây Ban Nha (viết tắt là CEAPA) đã kêu gọi cuộc phản đối, tranh luận rằng bài tập về nhà gây bất lợi cho trẻ em.

Theo dữ liệu Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, trẻ em và thiếu niên Tây Ban Nha phải dành 6,5 tiếng mỗi tuần để làm bài tập về nhà. Trong khi đó, nhóm 38 nước khác, học sinh dành trung bình 4,9 tiếng/tuần.

Trong bảng xếp hạng PISA, Tây Ban Nha xếp thứ 11 trong tổng số 64 nước về số lượng bài tập về nhà được giao cho học sinh.

Trong khi học sinh Tây Ban Nha dù tích cực làm bài tập về nhà nhưng kết quả môn toán, tập đọc và môn khoa học lại không tốt hơn các nước khác. Học sinh hai nước Phần Lan và Hàn Quốc thể hiện tốt nhất nhưng thời gian làm bài tập về nhà mỗi tuần lại ít hơn 3 tiếng.

Theo tờ BBC, Chủ tịch Liên minh CEAPA là ông Jose Luis Pazos cho biết giáo dục ở Tây Ban Nha bị phụ thuộc quá nhiều vào phương pháp truyền thống theo kiểu học vẹt, ghi nhớ máy móc.

Ông Pazos nhấn mạnh rằng trẻ em phải được học cách xử lý kiến thức được học và tự quyết định điều gì nên ghi nhớ, điều gì không. “Xã hội đã thay đổi nhiều nhưng môi trường trong lớp học vẫn vậy”, ông Pazos nói thêm.

Những cuộc tranh cãi về bài tập về nhà cũng diễn ra ở các nước khác từ đầu năm học này như ở Mỹ, Anh, Hàn Quốc,... thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ là phụ huynh.

Ở Mỹ, đầu năm học này, một giáo viên lớp 2 được phụ huynh hết lời khen ngợi, và dấy lên phong trào bỏ bài tập về nhà ở nhiều trường học khác sau khi gởi thư cho phụ huynh với nội dung: Thay vì làm bài tập về nhà, trẻ sẽ dành thời gian ở bên gia đình.

Một trường trung học khác ở Anh cũng bỏ bài tập về nhà, một hoạt động lâu nay ở nước này, và bắt đầu năm học với mục tiêu cho học sinh tự chủ trong việc học.

Ngay cả ở Hàn Quốc, các nhà chức trách đang xem xét việc giảm tải bài tập về nhà cho học sinh nhỏ tuổi. Hãng thông tấn Yonhap cho biết vào tháng 8, Phòng Giáo dục Seoul đã cấm các trường tiểu học giao bài tập về nhà cho học sinh kể từ năm học tới.

Minh Quyên