Ngày 25/11, trong quá trình tác nghiệp tại chợ đầu mối Tuấn Tài (TP Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận), đoàn phóng viên của Đài truyền hình VN đã bị lực lượng công an tỉnh Ninh Thuận và TP Phan Rang cản trở, thu giữ thẻ, chứng minh thư trái pháp luật.

Ngày 25/11, sau khi nhận được đơn kiến nghị của hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Tuấn Tài khiếu nại về những bất cập khi di dời chợ Tuấn Tài, nhóm PV của Đài truyền hình Việt Nam đã đến chợ Tuấn Tài để ghi nhận và phỏng vấn ý kiến của các tiểu thương về việc di dời chợ Tuấn Tài.

Trong lúc phóng viên của Đài truyền hình VN phỏng vấn bà con tiểu thương, một lực lượng lớn công an địa phương đã đến hiện trường, dùng máy quay phim và máy điện thoại để quay lại toàn bộ quá trình phóng viên VTV tác nghiệp. Kể từ thời điểm đó, toàn bộ quá trình tác nghiệp của PV đều có lực lượng an ninh, cảnh sát hình sự theo sát từng bước.

Phong vien VTV bi can tro tac nghiep tai Ninh Thuan - Anh 1

Lực lượng công an tỉnh Ninh Thuận đã bám sát đoàn phóng viên VTV khi tác nghiệp tại chợ đầu mối Tuấn Tài.

Khi đoàn phóng viên di chuyển về khu vực chợ đầu mối nông sản Phan Rang (chợ mới) cách chợ Tuấn Tài khoảng 700 m để ghi hình, thì đại diện ban quản lý chợ Phan Ranh và 1 đồng chí mặc quân phục an ninh (công an tỉnh Ninh Thuận) đã yêu cầu 1 đồng chí quay phim trong đoàn vào phòng làm việc. Tại đây, người công an này đã yêu cầu quay phim ngồi yên và xuất trình giấy tờ tùy thân. Sau đó, đã thu giữ luôn toàn bộ giấy tờ bao gồm chứng minh thư, thẻ đài truyền hình Việt Nam và không lập biên bản thu giữ.

Trong khi đó, phía bên ngoài cửa phòng Ban quản lý, một phóng viên Đài truyền hình Việt Nam cũng đã bị một đồng chí công an mặc thường phục quát không cho vào bên trong để “giải cứu” cho quay phim. Mặc dù người phóng viên này đã giới thiệu là trưởng đoàn phóng viên muốn vào trong để trình bày rõ vụ việc nhưng vị công an này đã lớn tiếng nói rằng “Tôi là chủ ở đây! vì vậy không cho phép ai được vào phòng”. Còn phía bên trong, PV quay phim bị ép ngồi yên tại chỗ.

Sau khi xảy ra vụ việc, đoàn phóng viên đã tìm đến UBND tỉnh Ninh Thuận để làm rõ sự việc. Tại đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Văn Hậu đã đề nghị tất cả những người có liên quan đến dự cuộc họp khẩn với đoàn phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam.

Phong vien VTV bi can tro tac nghiep tai Ninh Thuan - Anh 2

Quay phim của Đài truyền hình Việt Nam (áo xanh) bị lực lượng an ninh đề nghị ngồi yên không được tác nghiệp

Tại cuộc họp, qua lời giới thiệu, Pv được biết người mặc thường phục và tự xưng danh là chủ chợ đầu mối nông sản Phan Rang lại chính là Trưởng công an TP Phan Rang. Trước câu hỏi của PV, vì sao vị trưởng công an TP lại tự xưng mình là chủ khu chợ này? Thì vị này không trả lời được!.

Tiếp đó, người trực tiếp thu giữ giấy tờ của đoàn phóng viên được giới thiệu là phó phòng an ninh PA83 công an tỉnh Ninh Thuận. Theo lý giải của vị này, việc thu giữ thẻ là để giao cho Sở thông tin và truyền thông Ninh Thuận xác minh nhân thân của quay phim xem có đúng là người của Đài truyền hình Việt Nam được cử đi tác nghiệp hay không? Tại cuộc họp, đại diện Sở thông tin và truyền thông Ninh Thuận cũng đưa ra ý kiến, khi đến tác nghiệp tại địa bàn tỉnh, lẽ ra đoàn phóng viên phải liên hệ công tác với Sở thông tin và truyền thông để Sở này cử người tiếp đoàn trong khi đó lịch làm việc của phóng viên không có gì liên quan đến Sở thông tin truyền thông.

Phong vien VTV bi can tro tac nghiep tai Ninh Thuan - Anh 3

Ông Nguyễn Xuân Phong - trưởng công an TP Phan Rang tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận ngày 25/11

Không chỉ bị lực lượng công an cản trở, trong khi đang tác nghiệp , nhóm PV còn bị Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Ninh Thuận đề nghị dừng quay và mời về cơ quan để làm rõ sự việc để ủng hộ địa phương phát triển. Theo phản ánh của bà con tiểu thương, vị nữ Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh lại chính là chị ruột của chủ doanh nghiệp Lân Hà – đơn vị xây dựng và đồng thời là chủ chợ đầu mối nông sản Phan Rang.

Trước sự việc này, đoàn phóng viên đề nghị Bộ công an và Bộ thông tin và truyền thông vào cuộc xác minh làm rõ việc thu thẻ và cản trở phóng viên tác nghiệp của lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận có đúng quy định của Luật pháp hay không?

Theo như VnMedia đã phản ánh, chợ đầu mối nông sản Tuấn Tài đã được chính quyền tỉnh ra quyết định thu hồi đất. Ngày 26/11 vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành tháo gỡ, cưỡng chế để giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, các hộ tiểu thương đã có đơn đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét dừng cưỡng chế sau Tết nguyên đán để bà con thu hồi vốn liếng. Trong phương án di dời chợ, tỉnh bố trí các hộ đăng ký kinh doanh vào một số chợ mới trong đó có chợ đầu mối Phan Rang vừa mới được xây dựng. Tuy nhiên, các hộ tiểu thương “tẩy chay” không muốn vào chợ Phan Rang vì chợ không đủ điều kiện làm chợ đầu mối như diện tích hẹp, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Thêm vào đó, chợ tư nhân này lại thu phí mua chỗ 4 năm rất cao, lên đến hàng trăm triệu đồng khiến bà con không có đủ tiền để mua chỗ kinh doanh. Vì vậy, các tiểu thương đều đồng loạt phản đối và chỉ mong muốn được kinh doanh tại các chợ do Nhà nước quản lý.

Bằng Linh