(VOV) - Năm 2006, tổ chức này từng bắn 4.000 quả tên lửa vào Israel. Cuộc chiến năm đó đã làm 160 lính Israel tử trận.

Hôm 25/11, Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Lebanon, đã cảnh báo sẽ tấn công Israel nếu Israel tấn công Lebanon.

Hỏa tiễn Hezbollah thực sự gây lo ngại cho Israel (ảnh: AP)

Trong một tuyên bố tại lễ hội Ashura ngày thứ 10 trong dịp lễ Muraham linh thiêng của người hồi giáo dòng Shi’ite, Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah là Sayyed Hassan Nasrallah cho biết: “Israel nên biết rằng cái gì đang đợi Israel nếu dám tấn công Lebanon. Israel hẳn vẫn còn nhớ trận rocket trong suốt 8 ngày trước đây. Nếu dám tấn công, thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel sẽ phải hứng chịu hàng nghìn quả rocket. ”

Mối quan hệ giữa Israel và phòng trào Hezbollah của Lebanon từ lâu đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Năm 2006, cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và Hezbollah kéo dài 34 ngày đã làm 1.200 người Lebanon và 160 binh sĩ Israel thiệt mạng. Hezbollah đã bắn 4.000 quả tên lửa vào khu vực miền Bắc Israel, trong đó có một số tên lửa hướng về trung tâm của Israel trong cuộc xung đột này.

Lễ hội Ashura được người hồi giáo dòng Shi’ite tổ chức hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Imam Hussein, người con trai của Đấng Tiên tri Mohammed. Đây là một sự kiện dẫn tới sự phân hóa 2 dòng hồi giáo là Sunni và Shi’ite./.