VOV.VN - Đây là lần đầu tiên phong trào Hamas đe dọa sử dụng đối đầu quân sự chống lại thỏa thuận hòa bình giữa hai nước này.

Phát biểu với báo giới tại dải Gaza, ông Emal Alami, một lãnh đạo của Hamas nói rằng, phong trào này sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào vi phạm các quyền cơ bản của người Palestine.

Ông Alami cảnh báo, một thỏa thuận như vậy sẽ dẫn đến tình trạng bạo lực leo thang như những gì xảy ra khi Palestine và Israel ký hiệp ước Oslo hồi năm 1993. Đây là lần đầu tiên phong trào Hamas, hiện đang kiểm soát dải Gaza, đe dọa sử dụng đối đầu quân sự chống lại thỏa thuận hòa bình giữa Palestine và Israel.

Các tay súng Hamas ( Ảnh: frontpagemag.com)

Liên quan đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/2 cho biết ông sẽ đề xuất công nhận Israel là một nhà nước Do Thái trong thỏa thuận khung về hòa bình Trung Đông.

Một nguồn tin Mỹ cho biết thỏa thuận được ông Kerry xây dựng trong vài tuần và sẽ coi Israel là “nhà nước của người Do Thái tồn tại cùng với Palestine - lúc đó sẽ là nhà nước của người Palestine”. Việc Ngoại trưởng Kerry chấp nhận đòi hỏi của Israel được công nhận là nhà nước Do Thái vấp phải sự phản đối của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas- người cho rằng điều đó sẽ làm tổn hại đến vị thế của người tị nạn Palestine./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin
(Theo Tân Hoa xã)