Trong quá trình 5 năm thực hiện phong trào “3 tiết kiệm, 3 tương trợ”, đã có 3,4 triệu lượt hộ gia đình TP Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm 1,7 tỷ Kwh điện với số tiền ước tính gần 2.800 tỷ đồng.

Ngày 2-11, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “3 tiết kiệm, 3 tương trợ” (2011 - 2016). Đây là phong trào nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân thành phố cùng góp phần hạn chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, “3 tiết kiệm” hướng tới các nội dung tiết kiệm điện, tiết kiệm chi tiêu công và tiết kiệm trong tiêu dùng; “3 tương trợ” hướng tới chăm lo cho các đối tượng người nghèo, công nhân, học sinh sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 5 năm thực hiện phong trào, ngoài giúp tiết kiệm gần 2.800 tỷ đồng tiền điện, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiết kiệm được 10% chi phí hành chính công, triển khai hơn 3.300 điểm bán hàng bình ổn giá. Đồng thời, quỹ “Vì người nghèo của thành phố trong giai đoạn này cũng đã tiếp nhận hơn 644 tỷ đồng, qua đó chi gần 640 tỷ đồng xây dựng 425 nhà tình nghĩa, trao tặng hơn 100 nghìn suất học bổng cho học sinh và chăm cho gần 11 nghìn lượt công nhân, sinh viên, người lao động nghèo…

Phong trao '3 tiet kiem, 3 tuong tro' giup tiet kiem 2.800 ty - Anh 1

Người dân nhận phương tiện được trao tặng.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng phương tiện làm ăn là hàng chục xe máy, xe bán hàng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Vì những thành tựu trong quá trình thực hiện phong trào, Ban vận động “Vì người nghèo” TP Hồ Chí Minh vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Đồng thời, 23 tập thể và 24 cá nhân được trao tặng Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “3 tiết kiệm, 3 tương trợ”.

Tiến Thành