Doãn Hùng

(Cadn.com.vn) - Lịch sử đã chứng minh, việc tổ chức và sử dụng cơ quan tham mưu là nhu cầu tất yếu và hết sức cần thiết đối với tất cả các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy, nhất là đối với hoạt động lãnh đạo, chỉ huy của các lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng CAND. Mặc dù không tham gia trực tiếp chiến đấu như các lực lượng nghiệp vụ khác trong CA, nhưng hoạt động Tham mưu CAND lại có vai trò, vị trí hết sức quan trọng.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu CATP Đà Nẵng nhìn nhận: Trải qua các thời kỳ, tuy tên gọi có khác nhau, nhưng đều có chức năng là cơ quan tham mưu chung cho lãnh đạo CA các cấp. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Tham mưu CATP đã phục vụ đắc lực sự lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần viết nên trang sử vẻ vang của lực lượng CATP trong sự nghiệp bảo vệ ANCT và TTATXH. "Với nhiệm vụ được giao, lực lượng tham mưu đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phục vụ Đảng ủy và Giám đốc CATP trong việc tổ chức nắm, nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, đề xuất các biện pháp công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH và XDLL trên địa bàn thành phố", Đại tá Nguyễn Đức Dũng cho biết.

Phong Tham muu CATP: Di truoc, don dau, dap ung yeu cau nhiem vu moi - Anh 1

Phối hợp tổ chức tuần tra phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT ở cơ sở theo Quyết định 8394 là một trong số các giải pháp tham mưu của CATP đem lại hiệu quả tích cực.

Gần 45 năm công tác trong ngành CA, trong đó có 25 năm trong lực lượng tham mưu, Đại tá Nguyễn Phi Dũng, nguyên Trưởng phòng Tham mưu CATP rút ra được khá nhiều kinh nghiệm: "Nói tham mưu quan trọng hơn các lực lượng khác thì không phải, nhưng chắc chắn có vị trí nhất định trong toàn bộ quá trình công tác, chiến đấu và XDLL của lực lượng CA. Là lực lượng gần lãnh đạo nên những người làm công tác tham mưu phải chủ động nắm, dự báo tình hình, trên cơ sở đó nghiên cứu, phân tích, tổng hợp và tìm ra giải pháp để tham mưu cho lãnh đạo đề ra các chủ trương, chính sách đúng, trúng, phù hợp với tình hình thực tế, mục đích cuối cùng là đem lại hiệu quả cao nhất". Một trong những giải pháp tham mưu cho lãnh đạo CATP mà Đại tá Nguyễn Phi Dũng tâm đắc là đề xuất Giám đốc CATP cho thành lập Đội chống cướp giật vào những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ XX. Chỉ sau 2 tháng thành lập, lực lượng này đã bắt hàng chục đối tượng cướp giật cộm cán. Từ đó loại tội phạm nguy hiểm này lập tức giảm rõ rệt. Cũng từ đây, mỗi khi nhắc đến "Đội săn bắt cướp" ở Đà Nẵng, mà Đại tá Nguyễn Thanh Hùng là điển hình thì các đối tượng tội phạm luôn phải dè chừng, khiếp sợ.

Chia sẻ với lực lượng làm công tác tham mưu CATP Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, Đại tá Nguyễn Phi Dũng cho rằng, xét về mặt lý thuyết thế hệ sau này giỏi hơn lớp trước, bởi được đào tạo bài bản, có hệ thống. Vấn đề còn lại là phải sát thực tiễn, chịu khó đi cơ cở, chịu khó gắn kết với các đơn vị, địa phương chứ đừng ngồi bàn giấy. Ngoài ra, cán bộ tham mưu phải chịu khó nghiên cứu, chịu khó đọc để rút ra được tinh túy, cốt lõi của các văn bản và tư tưởng chỉ đạo của cấp trên, từ đó vạch kế hoạch triển khai thực hiện ở cơ sở. "Phải là những người cần cù, tỉ mỉ, sâu sắc, không hời hợt. Bởi tham mưu mà không tỉ mỉ, sâu sắc thì rất dễ dẫn đến sai sót", Đại tá Dũng đúc rút kinh nghiệm.

Đại tá Lê Văn Tam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP cho rằng: Trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ việc nắm vững ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo CA cấp trên, lực lượng tham mưu CATP đã thực hiện tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, phân tích, dự báo, đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước hoàn thiện đường lối, chủ trương, phương châm công tác, đối sách và tổ chức triển khai thực hiện cuộc đấu tranh bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH và XDLL CATP.

"Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của; phối hợp, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật; ngăn chặn bạo lực gia đình; phối hợp tổ chức tuần tra phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT ở cơ sở; chống cướp giật; thành lập Quỹ vay vốn làm ăn cho đối tượng hình sự hết hạn cải tạo,… là các chương trình, đề án được CATP tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền thành phố triển khai thực hiện trong những năm qua. Và chính từ việc tham mưu thực hiện các đề án, cách làm mang đặc trưng riêng có này, Đà Nẵng nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ người dân. Đây là những tiền đề, nền móng để thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, thành phố an bình", Đại tá Lê Văn Tam nói.

Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh từng nói: "Dư luận hay nhắc đến Đà Nẵng, là bởi thành phố này có khát vọng chứ không phải tham vọng. Chính khát vọng đã thúc đẩy con người nơi đây luôn đi tìm giá trị mới của cuộc sống với ý nghĩa mang lại môi trường nhân văn nhất mà con người được quyền hưởng thụ". Xét về khía cạnh nào đó, câu nói của đồng chí cố Bí thư Thành ủy có liên quan mật thiết với công việc của lực lượng tham mưu nói chung, tham mưu CATP nói riêng. Bởi suy cho cùng, họ chính là những người "đi tìm giá trị mới của cuộc sống với ý nghĩa mang lại môi trường nhân văn nhất mà con người được hưởng thụ"…