Dường như chính quyền Poroshenko đang chủ động lôi kéo cả Nga và phương Tây trở lại ván cờ tàn Ukraine, tuy nhiên Kiev sẽ không đạt được mục đích...

Việc chính quyền Ukraine cho tập trận phóng tên lửa gần không phận bán đảo Crimea, thậm chí còn đề xuất lập vùng cấm bay sát bán đảo chiến lược này, được xem là sự khiêu khích đối với Moscow.

Cho dù tên lửa của Ukraine được xác định bay cách không phận Crimea hơn 30km, song không thể phủ nhận Kiev đang muốn gây hấn với Moscow.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại miền Đông, việc gây hấn của Kiev đối với Moscow không có gì lạ, tuy nhiên lần này thì việc khiêu khích của Kiev hoàn toàn khác. Nó khác không chỉ về tính chất hay hình thức khiêu khích, mà ở mục đích của hành động.

Phong ten lua Crimea, Ukraine van mai mai la van co tan - Anh 1

Chính quyền Poroshenko không đủ khả năng làm mới ván cờ Ukraine qua việc chọc giận Moscow. Ảnh : Politico

Cá nhân người viết cho rằng, chính quyền Kiev đang muốn tạo ra xung đột mới với Moscow để qua đó làm mới ván cờ chính trị Ukraine, vốn bị Moscow đưa thành ván cờ tàn sau nước đi quyết định – sáp nhập bán đảo Crimea vào nước Nga.

Tuy nhiên, hành động của Kiev sẽ không thể đạt được mục đích. Tại sao vậy?

Các nước cờ của Washington và đồng minh đều gắn liền với lợi ích, song Kiev lại đang thiếu điều đó

Như người viết đã phân tích, việc Washington và đồng minh đứng về phía Kiev thời hậu Viktor Yanukovych chủ yếu là hướng tới tận dụng vị thế chiến lược của bán đảo Crimea. Nhận ra ý đồ đó của đối thủ, Moscow đã quyết định sáp nhập Crimea vào nước Nga. Mất Crimea, vấn đề Ukraine trở thành ván cờ tàn đối với Mỹ và phương Tây khi lợi ích họ mong muốn không còn.

Mỹ và phương Tây đã nhận lãnh hậu quả của việc “giao trứng cho ác”, khi đặt trọn niềm tin vào chính quyền Kiev thời hậu Viktor Yanukovych. Từ sự thất vọng khi mất Crimea, Washington và đồng minh trút giận vào Moscow thông qua lệnh trừng phạt – cấm vận nước Nga. Tuy nhiên, trừng phạt Moscow cũng đang gây hiệu ứng tiêu cực với Mỹ và các nước phương Tây.

Hậu quả đó một phần do nước Nga đã vượt qua giai đoạn khắc nghiệt nhất do lệnh trừng phạt gây ra, mà trong Thông điệp Liên bang năm 2017 của Tổng thống Putin đã thể hiện rõ điều đó. Phần khác là do Tổng thống Putin đã tương kế tựu kế, tạo ra những nước cờ mới gây nguy hại cho Mỹ và phương Tây từ chính ván cờ tàn Ukraine.

Nhảy vào Ukraine lúc này có thể “sứt đầu mẻ trán”, hoặc nếu không thì cũng rơi vào cảnh “chờ được vạ thì má đã sưng”. Từ thực tế cho thấy Washington và đồng minh còn không xem Ukraine là ván cờ chiến lược, do vậy những nước đi của họ trong ván cờ này gần như không có công lực vì không còn động lực.

Có thể thấy rằng, hiện tại Mỹ và các nước phương Tây không còn quá chú trọng vào việc giải quyết xung đột tại Ukraine, thậm chí còn đang có ý tạo lối thoát cho nước Nga từ ván cờ này. Qua cuộc gặp gần đây nhất của “Bộ tứ Normandy” cho thấy, dường như Mỹ đã trao trọng trách cho Đức và Pháp xử lý vấn đề xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó cả Berlin và Paris đều đang phải hạn chế tới mức thấp nhất xung đột với Moscow để lực lượng cầm quyền gia tăng hy vọng có thể giữ được quyền lực trong các cuộc bầu cử sắp tới. Nghiêm trọng hơn với Kiev là chính quyền mới tại Washington còn cho thấy sẽ có thể thân thiện với Moscow, từ đó có thể đưa Kiev vào cảnh “mất cả chì lẫn chài”.

Có thể thấy, mặc dù chính quyền Poroshenko luôn tỏ ra đối trọng với Nga, song vẫn phải đón nhận sự bẽ bàng từ những người bạn lớn phương Tây. Do vậy, làm mới ván cờ Ukraine là điều duy nhất có thể giúp Kiev tránh được thiệt hại khi rơi vào tình thế lưỡng nan. Và có lẽ gây hấn, chọc giận Moscow là biện pháp khả dĩ duy nhất mà chính quyền Poroshenko có thể thực hiện.

Dường như chính quyền của Tổng thống Poroshenko đang chủ động lôi kéo cả Nga và phương Tây trở lại ván cờ tàn Ukraine. Vì tin tưởng vào sự hào phóng của những người bạn phương lớn nên Ukraine đã phải gánh chịu quá nhiều thiệt hại trong cuộc xung đột với Nga. Phải chăng nay Kiev muốn làm mới lại ván cờ tàn Ukraine để hy vọng lấy lại được phần nào những gì đã mất bởi cả những người anh em xa và người láng giềng gần?

Tuy nhiên, Kiev không thể đạt được mục đích của mình, bởi vì với “những người anh em xa” thì lúc này Kiev không có gì để hoán đôỉ̉, còn với “người láng giềng gần” thì những gì cần phải lấy được từ Ukraine thì họ đã lấy được rồi.