Ông Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương cho biết, bệnh sùi mào gà thỉnh thoảng vẫn gặp ở trẻ em, nhưng mắc tập thể ở cùng một địa danh thì lần đầu tiên BV ghi nhận.

Phong kham chui bi nghi lam hang chuc be trai mac sui mao ga - Anh 1

Bệnh nhi bị sùi mào gà được điều trị tại BV Da liễu Trung ương

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Hữu Doanh cho biết, 2 tháng gần đây, BV Da liễu Trung ương đã khám và điều trị cho nhiều trẻ em mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có sự gia tăng bất thường số lượng trẻ em tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tính đến ngày 15/7, đã có 37 bệnh nhi đến BV khám và điều trị bệnh sùi mào gà. Hiện tại, chỉ còn 2 trẻ đang điều trị tại BV.

Các bệnh nhi khác mắc bệnh này ở Hưng Yên đã được ra viện và được hẹn khám lại định kỳ 2-3 tuần/lần.

Trong sáng nay, 18/7, ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên xác nhận, phòng khám tư nhân tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu - nơi nghi làm hàng chục trẻ mắc sùi mào gà như phản ánh của báo chí, chưa có giấy phép hoạt động.

Phòng khám này của y sĩ Hoàng Thị Hiền, công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu), hiện đang làm công tác tăng cường ở Trung tâm Y tế huyện Văn Giang. Trước đó, năm 2016, Phòng Y tế huyện Khoái Châu đã kiểm tra một lần và đã yêu cầu phòng khám của y sĩ Hiền dừng hoạt động do có một số vi phạm.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, BV Da liễu Trung ương phối hợp xác minh thông tin và truy trách nhiệm vụ việc này (nếu có) trên địa bàn. BV Da liễu Trung ương cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án cho Sở Y tế Hưng Yên để xem xét điều tra, xác minh sự việc. Kết quả xử lý báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 28/7.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin, hàng chục trẻ nam ở huyện Khoái Châu bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn. Nhiều trẻ bị mắc bệnh đã được gia đình đưa lên BV Da liễu Trung ương điều trị. Thông tin này nhanh chóng được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận, khiến nhiều người hoang mang.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh sùi mào gà vẫn được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy nhiều người cho rằng, sùi mào gà là căn bệnh của những người đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ngoài con đường lây nhiễm qua đường tình dục, sùi mào gà còn lây nhiễm qua tiếp xúc da. Bên cạnh đó, còn có những lây nhiễm khác qua tiếp xúc như lây nhiễm từ dụng cụ y tế chưa được vô trùng; do dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, tay nắm cửa… Lúc này, HPV xâm nhập qua vết thương hở, trầy xước hoặc niêm mạc miệng, mắt…gây bệnh

Điều trị bệnh sùi mào gà phải định kỳ thăm khám trong vài tháng, trung bình 2-3 tuần người bệnh cần khám lại để điều trị tiếp tổn thương. Về nguyên tắc, HPV có thể được loại bỏ nếu cơ thể có khả năng chống trả. Có người khỏi hoàn toàn do miễn dịch cơ thể tốt.

Thúy Hà