Phòng khách của đệ nhất phu nhân chế độ Sài Gòn ở Dinh Độc Lập là một căn phòng rất đặc biệt, thể hiện cá tính riêng của chủ nhân...

Dù không được nhiều người biết đến, nhưng phòng khách của đệ nhất phu nhân chế độ Sài Gòn ở Dinh Độc Lập là một căn phòng rất đặc biệt. Căn phòng này là nơi bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp đón, chiêu đãi phu nhân các chính khách, các quý bà, đại diện các tổ chức xã hội trong và ngoài nước ở Sài Gòn trước 1975. Nét nổi bật trong căn phòng này là cách bài trí theo hai trường phái đối lập. Một bên của căn phòng là phong cách phương Đông với bộ tượng gốm tam đa Phúc Lộc Thọ. Phía bên kia là một bức tranh thập thể theo phong cách phương Tây. Nét tương phản Đông - Tây còn thể hiện qua hai chiếc bàn tiệc trong phòng, gồm một bàn dài hình chữ nhật kiểu châu Âu và một bàn tròn có mâm xoay theo phong cách Trung Hoa. Dường như cách bài trí này phản ánh thế giới quan của bà Mai Anh, vốn là một người hưởng nền giáo dục theo nề nếp, gia phong kiểu phương Đông từ thuở nhỏ nhưng lớn lên trong ảnh hưởng của Tây học. Nét độc đáo khác trong căn phòng của bà Mai Anh là những chiếc đèn trang trí được thiết kế riêng, rất cầu kỳ theo hình dáng những bông hoa. Những chiếc đèn này làm toát lên nét nữ tính của chủ nhân và đem lại vẻ mềm mại cho căn phòng. Cận cảnh chiếc đèn chùm lớn trong phòng. Các vật dụng trên bàn ăn.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 1

Dù không được nhiều người biết đến, nhưng phòng khách của đệ nhất phu nhân chế độ Sài Gòn ở Dinh Độc Lập là một căn phòng rất đặc biệt.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 2

Căn phòng này là nơi bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp đón, chiêu đãi phu nhân các chính khách, các quý bà, đại diện các tổ chức xã hội trong và ngoài nước ở Sài Gòn trước 1975.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 3

Nét nổi bật trong căn phòng này là cách bài trí theo hai trường phái đối lập. Một bên của căn phòng là phong cách phương Đông với bộ tượng gốm tam đa Phúc Lộc Thọ.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 4

Phía bên kia là một bức tranh thập thể theo phong cách phương Tây.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 5

Nét tương phản Đông - Tây còn thể hiện qua hai chiếc bàn tiệc trong phòng, gồm một bàn dài hình chữ nhật kiểu châu Âu và một bàn tròn có mâm xoay theo phong cách Trung Hoa.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 6

Dường như cách bài trí này phản ánh thế giới quan của bà Mai Anh, vốn là một người hưởng nền giáo dục theo nề nếp, gia phong kiểu phương Đông từ thuở nhỏ nhưng lớn lên trong ảnh hưởng của Tây học.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 7

Nét độc đáo khác trong căn phòng của bà Mai Anh là những chiếc đèn trang trí được thiết kế riêng, rất cầu kỳ theo hình dáng những bông hoa.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 8

Những chiếc đèn này làm toát lên nét nữ tính của chủ nhân và đem lại vẻ mềm mại cho căn phòng.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 9

Cận cảnh chiếc đèn chùm lớn trong phòng.

Phong khach de nhat phu nhan Sai Gon co gi dac biet? - Anh 10

Các vật dụng trên bàn ăn.