Hải Phòng hiện có 1.367 tổ dân phố thuộc 80 phường, thị trấn và 74 khu chung cư, nhà tập thể, đa số được xây mới kiên cố, tuy nhiên có nhiều khu nhà tập thể được xây dựng từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Phong, chong chay no tai khu dan cu chua dam bao - Anh 1

Ngõ vào các khu nhà tập thể Nam Sơn. Ảnh: KT

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 3774/KH-UBND ngày 27/8/2015 của UBND TP về việc triển khai xây dựng mô hình khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), năm 2016, mỗi quận, huyện được cấp kinh phí từ 150 - 200 triệu đồng, mỗi phường, xã được cấp 10 triệu đồng, nhằm thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tuy nhiên, một số nơi chưa đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác PCCC. Lãnh đạo còn xem nhẹ công tác an toàn PCCC, không quan tâm khoảng cách an toàn PCCC, lối thoát nạn, giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy ngay từ khâu quy hoạch khu dân cư. Thiếu giám sát, kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân xây dựng, cải tạo, cơi nới, đầu tư trang thiết bị báo cháy, chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống chống sét đảm bảo an toàn yêu cầu về PCCC.

Hầu hết các quận, huyện, phường, xã chỉ sử dụng nguồn kinh phí do TP cấp mà không chi nguồn ngân sách địa phương để đảm bảo hoạt động PCCC. Việc xử lý của các lực lượng chức năng thiếu kiên quyết, do đó người vi phạm xem nhẹ công tác PCCC. Ý thức của người dân về công tác PCCC còn hạn chế, không lường trước được hiểm họa cháy nổ. Ngay từ khâu thiết kế công trình không làm lối thoát nạn khẩn cấp, dẫn đến thiếu lối thoát nạn theo quy định, nên gây ngạt khói cũng như khó khăn cho công tác chữa cháy, CNCH.

Các nhà cao tầng không có cửa chặn khói tại các phòng, khi có cháy xảy ra khói lan truyền lên các tầng trên qua buồng thang gây nguy hiểm cho người và dễ cháy lớn. Hầu hết các hộ trong các tổ dân phố, khu chung cư, nhà tập thể không có phương tiện chữa cháy tại chỗ, các dụng cụ phá dỡ mở cửa dự phòng, các nguồn nhiệt, hóa chất, xăng dầu, bình ga và các vật liệu dễ cháy hay để gần nơi nguy cơ mất an toàn cao về cháy nổ.

Đầu ngõ đóng cọc, làm barie chắn, cơi nới ban công ra ngõ không cho phương tiện xe ô tô lưu thông vào, đường đi bị lấn chiếm nên xe chữa cháy hầu như không tiếp cận được đám cháy, do ngõ dài hàng trăm mét song lại nhỏ hẹp, làm ảnh hưởng đến thoát nạn, chữa cháy khó, gây cháy lan trên diện rộng nếu có sự cố xảy ra.

Ông Phạm Văn Tạo, sống tại khu tập thể Công ty Bạch Đằng cho biết: Các khu nhà tập thể trên địa bàn TP như: Khu tập thể Nam Sơn, khu tập thể xi măng, khu tập thể Vạn Mỹ, khu tập thể Công ty Bạch Đằng, khu tập thể Hạ Long, khu tập thể chợ Sắt… được xây dựng từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, đến nay đã xuống cấp, nhà xây theo kiến trúc cũ chỉ có 1 cầu thang thoát nạn, phòng nhỏ hẹp nên nhiều nhà cơi nới đua ra ngoài dài hàng mét, được làm bằng các đỡ sắt, nguy cơ gẫy xuống rất cao. Nhiều hộ sinh hoạt kết hợp sản xuất gia công hoặc kinh doanh cá thể làm may mặc, da giầy, đồ nhựa, ghế đệm mút, hàng mã… để dưới chân cầu thang, các chiếu nghỉ, gây nguy hiểm cho việc thoát nạn và cháy lan nhanh. Trong khi đó các đồ vật dụng sinh hoạt gia đình của các hộ ngày càng nhiều, bàn ghế, chăn đệm, phông rèm, xe máy và các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh đều tăng nhưng các hộ dân không cải tạo hệ thống dây điện dẫn đến quá tải gây nguy cơ chập cháy cao.

Theo kế hoạch của UBND TP, đến tháng 10/2016, mỗi phường, thị trấn phấn đấu có 1 tổ dân phố an toàn PCCC. Sau 1 năm thực hiện việc xây dựng khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC theo 10 tiêu chí được ban hành, đến nay trên địa bàn TP đã có 1 khu chung cư, 42 tổ dân phố và 1 nhà tập thể đạt đủ 10 tiêu chí. Công tác PCCC tại các địa phương đã được cải thiện. Các cấp, các ngành đã có sự quan tâm hơn, hầu hết các tổ dân phố đã nâng số tiêu chí an toàn PCCC từ 0 lên 5, 6, nhiều nơi đạt 7, 8 tiêu chí trên tổng số 10 tiêu chí. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu PCCC.

Kim Thành