Những người vận động hành lanh đang được thanh lọc khỏi các vị trí quan trọng trong đội ngũ chuyển giao chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

“Pho tuong” Pence manh tay thanh loc nhom chuyen giao quyen luc - Anh 1

Ông Mike Pence.

Fox News ngày 15/11 đưa tin, động thái này là quyết định đầu tiên của ông Mike Pence được đưa ra trong cương vị Phó Tổng thống đắc cử và là người đứng đầu nhóm chuyển giapquyền lực.

Một nguồn tin cho biết, quyết tâm thanh lọc tất cả các nhà vận động hành lang “nhằm tác động tốt vào tầm nhìn của ông Trump về cách ông muốn xây dựng chính phủ”.

Tối 15/11, ông Pence đã kí một biên bản ghi nhớ về việc ông phụ trách nhóm chuyển giao chính quyền. “Phó tướng” của Tổng thống đắc cử Trump đã từ chối trả lời phóng viên xung quanh vấn đề này.

Ngoài ra,, một nguồn tin gần gũi với ban chuyển giao quyền lực đã tiết lộ với hãng tin AP rằng trong nội bộ bộ máy chính quyền ông Trump đang có sự “đấu đá vì quyền lực”. “Tổ chức hiện nay không được thiết kế để làm việc”, nhân vật này cho biết.

Trước đó, một biên bản tương tự đã được gửi tới bang New Jersey để Thống đốc Chris Christie để ký. Ông là người đã có nhiều tháng điều hành chiến dịch chuyển giao quyền lực của tỷ phú Donald Trump trước khi bị giáng chức cuối tuần trước. Ban chuyển giao do ông Christie gây dựng quy tụ các nhà vận động hành lang, cựu quan chức, các học giả và luật sư.

Theo nguồn tin của New York Post, ông Trump đã bất ngờ thay thế vị trí Thống đốc Chris Christie vì không hài lòng với cách nhân vật này xử lý vụ bê bối Bridgegate.

Sự thay đổi vị trí này đã làm chậm đi khả năng của ông Trump trong việc hợp tác chuyển giao quyền lực với chính quyền Obama.

Xuân Chi