Buổi tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống Mỹ đã kết thúc cách đây ít phút.

'Pho tuong' cua Donald Trump lan luot doi thu trong cuoc tranh luan truc tiep - Anh 1

Hai ứng cử viên phó tổng thống tranh luận (ảnh: Getty)

Vào hồi 21 giờ tối 4/10 (sáng 5/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ là Tim Kaine của Đảng Dân chủ và Mike Pence của Đảng Cộng hòa đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp tại trường Đại học Longwood, bang Virginia.

Khác với cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống, cuộc “đấu khẩu” giữa Tim Kaine và Mike Pence diễn ra trong một không gian hẹp hơn. Hai “phó tướng” được ngồi trên bàn tròn, với người dẫn chương trình kiêm dẫn dắt cuộc tranh luận ngồi ở giữa. Cách thiết kế này khiến cuộc tranh luận bớt gay gắt hơn và tập trung hơn vào các chính sách và quan điểm vẫn đang gây tranh cãi.

Tại đây, hai ứng cử viên phó Tổng thống đã trao đổi về chính sách và quan điểm vẫn đang gây tranh cãi như thuế cá nhân của ông Donald Trump, vai trò của chính quyền Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, khủng bố, người tị nạn và an ninh của nước Mỹ.

Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, truyền thông Mỹ đã bắt đầu “mổ xẻ” màn trình diễn và những phát ngôn của hai vị “phó tướng” trong cuộc tranh luận này. Đa số các tờ báo đều cho rằng, cho dù không gây được tiếng vang và ít gay gắt hơn cuộc đối đầu trực tiếp trước đó giữa Donald Trump và Hillary Clinton, hai đồng minh của các ứng cử viên này đã phần nào thể hiện được quan điểm của bản thân, đồng thời bảo vệ những chính sách mà đối tác tranh cử của mình đã trình bày trong suốt chiến dịch.

Mặc dù Mike Pence và Tim Kaine đều được đánh giá là ngang sức ngang tài, người đồng hành của tỷ phú Donald Trump đã ghi được dấu ấn đậm nét hơn đối thủ của mình. Theo trang Vox, ông Pence đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận lần này bởi ông đã không ngần ngại chỉ ra những thiếu sót mà người đồng hành Donald Trump mắc phải trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

“Khi Kaine đưa ra một danh sách dài những lời xúc phạm của Trump mà ông ta nghĩ rằng Pence sẽ không thể bào chữa được, Pence quả thực đã không bảo vệ chúng. Pence xoáy vào những lời chỉ trích của bà Clinton nhằm vào những người ủng hộ Trump. Pence tỏ ra chặt chẽ, kỷ luật, và tập trung vào luận điểm của mình. Ông không mắc bẫy đối thủ, không bao giờ bị lôi kéo vào những lĩnh vực không thuận lợi và bỏ qua những vấn đề mà ông không muốn thảo luận,” Vox nhận định.

Trả lời tờ Wall Street Journal, ông Kyle Kopko – giáo sư giảng dạy chuyên ngành khoa học chính trị, trường Cao đẳng Elizabeth College kiêm cây bút phân tích xã hội, chính trị, cho rằng Mike Pence đã thể hiện xuất sắc hơn so với ứng cử viên Tổng thống Donald Trump. “Pence ăn nói lưu loát, có lúc ông ấy nhìn thẳng vào máy quay để nhấn mạnh các điểm quan trọng, và thái độ trịch trượng của ông ta không hề kiến người khác khó chịu. Nhiều thời điểm, Pence còn thể hiện vị thế của một Tổng thống hơn là một phó tổng thống. Nếu Trump để thua trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, Pence chắc hẳn sẽ trở thành một ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa vào năm 2020.”

'Pho tuong' cua Donald Trump lan luot doi thu trong cuoc tranh luan truc tiep - Anh 2

Ông Pence tỏ ra sắc sảo hơn đối thủ (ảnh: Reuters)

Hai ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton cũng dành tặng những lời có cánh cho hai vị “phó tướng” của mình. Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, Trump đã tuyên bố “Pence là người giành chiến thắng” và tỏ ra vô cùng tự hào về người đồng hành của mình.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ những phát ngôn của ông Kaine nhằm vào Donald Trump trong cuộc tranh luận và không quên gửi lời chúc mừng đến Thượng nghị sĩ bang Virginia.

Trên mạng xã hội Twitter, ứng cử viên phó Tổng thống Mike Pence dường như thu hút được nhiều sự quan tâm hơn đối thủ bên phía đảng Dân chủ. Theo thống kê của trang Politico, tài khoản Twitter của ông Pence được nhắc đến 60%, trong khi tài khoản @TimKaine của ông Kaine chỉ có mặt trong 40% các dòng tweet của cư dân mạng.

Bên cạnh đó, trong và sau khi cuộc tranh luận kết thúc, số lượng người nhấn vào nút “follow” (theo dõi) “phó tướng” của Trump tăng lên 22 nghìn, hơn 7 nghìn so với đối thủ Kaine. Sự vượt trội của ông Pence cũng khiến Donald Trump được “thơm lây” khi tên của tỷ phú bất động sản được 63% người dùng Twitter có quan tâm đến sự kiện, nhắc đến, trong khi con số này ở bà Clinton chỉ là 37%.

Vân Hồng