Mặc dù không gây được nhiều tiếng vang như cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống, màn “đấu khẩu” trực tiếp giữa hai “phó tướng” đã bắt đầu nóng lên với những vấn đề tâm điểm trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm nay.

'Pho tuong' cua Donald Trump bat ngo len tieng chi trich Tong thong Nga Putin - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và "phó tướng" Tim Pence (ảnh: AP)

Vào 21 giờ tối 4/10 (sáng 5/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ là Tim Kaine của Đảng Dân chủ và Mike Pence của Đảng Cộng hòa đã bắt đầu cuộc tranh luận tại trường Đại học Longwood, bang Virginia.

Tại đây, hai “phó tướng” của các ứng cử viên Tổng thống đã trao đổi về chính sách và quan điểm vẫn đang gây tranh cãi như thuế cá nhân của ông Donald Trump, vai trò của chính quyền Obama, khủng bố, người tị nạn và an ninh của nước Mỹ.

Đặc biệt, trong cuộc tranh luận này, đồng minh của Donald Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence đã bất ngờ lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo mà tỷ phú New York liên tục bày tỏ sự ngưỡng mộ. Theo đó, ông Pence đã gọi vị nguyên thủ nước Nga là “nhà lãnh đạo nhỏ nhen chuyên đi bắt nạt”.

“Nhà lãnh đạo nhỏ nhen chuyên đi bắt nạt của nước Nga không thể ra lệnh cho nước Mỹ. Chúng ta có thể tuyên bố điều này bằng vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và đầy trách nhiệm của Mỹ” ông Pence nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Pence kêu gọi quân đội Mỹ cần tích cực mở rộng cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Bashar al-Assad – đồng minh thân cận của ông Putin tại Syria. “Các hành động khiêu khích của Nga cần phải bị trừng trị bởi sức mạnh của nước Mỹ. Mỹ cần phải được trang bị vũ lực để tấn công vào mục tiêu quân sự của chính quyền Assad,” Pence tuyên bố.

Trước đó, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump từng hết mực ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo "vượt trội" so với Barack Obama.

Trump cũng liên tục tuyên bố, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới, thì ông sẽ tăng cường quan hệ với Nga, hợp tác với Putin đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vân Hồng (theo Washington Post)