Nếu như bà Clinton được đánh giá là vượt trội so với ông Trump trong buổi tranh luận đầu tiên hôm 26.9, thì phần thắng trong buổi tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống lại nghiêng về phía phó tướng của ông Trump.

Pho tuong cua Donald Trump ap dao pho tuong cua Hillary Clinton - Anh 1

Ông Tim Kaine (trái) và Mike Pence trong buổi tranh luận.

Buổi tranh luận duy nhất giữa ứng viên phó tổng thống Mỹ Tim Kaine của Đảng Dân chủ và Mike Pence của Đảng Cộng hòa diễn ra tại Farmville, Virginia vào tối 4.10 giờ Mỹ, tức sáng 5.10 giờ Việt Nam. Giống như cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump, cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống cũng nảy lửa không kém.

Cuộc tranh luận giữa ông Kaine, thượng nghị sĩ bang Virginia và ông Pence, thống đốc bang Indiana mang tính ngẫu hứng, các chủ đề thay đổi liên tục, giống như các vòng của một game show. Suốt 90 phút, hai ứng viên tận dụng hết thời gian để công kích và cướp lời nhau, rốt cục cuộc tranh luận cũng không giải đáp được nhiều câu hỏi mà cử tri kỳ vọng.

Tuy nhiên, sự bình tĩnh và phong thái ổn định của ông Pence - vốn được rèn luyện qua nhiều năm làm người dẫn chương trình truyền hình - có vẻ tương phản hẳn với sự bốc đồng và nóng vội của Tim Kaine khi tấn công đối thủ.

Theo BBC, cuối cùng ông Pence đã làm được những gì ông cần làm, là hoàn thành sứ mệnh bảo vệ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Mục tiêu của ông là trấn an những người đảng Cộng hòa đang hoảng loạn vì phần trình bày của Donald Trump tại cuộc tranh luận tuần trước và việc ông không khôn khéo trong những ngày sau đó.

Trong khi đó, ứng viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ Tim Kaine ngay từ đầu đã thể hiện sự nóng nảy và chiến thuật công kích không hiệu quả. Quảng cáo bản thân là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm ở tầm địa phương, tiểu bang và cả quốc gia, là "cánh tay phải" của bà Hillary Clinton, ông Kaine miêu tả bà Clinton là một người đáng tin cậy và thừa sức đảm nhận vai trò của một vị tổng tư lệnh.

"Tôi tự hào vì đi bên cạnh một người phụ nữ mạnh mẽ có thể làm nên lịch sử - ông Kaine nói về bà Hillary. "Ý nghĩ để Donald Trump làm tổng tư lệnh khiến chúng tôi sợ phát khiếp. Tôi không thể tưởng tượng được bằng cách nào mà Thống đốc Pence có thể bảo vệ một Donald Trump ích kỷ, luôn lăng mạ người khác và đặt mình lên trên hết" - ông Kaine công kích đối thủ.

Ứng viên Đảng Dân chủ cũng cáo buộc ông Trump là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ, coi thường phụ nữ và các cộng đồng thiểu số và không quên nghi vấn trốn thuế của tỉ phú này. Ông Kaine cho rằng chủ trương cắt giảm thuế doanh nghiệp của Donald Trump đẩy Mỹ trở lại vào vòng suy thoái.

Về phần mình, ứng viên phó tổng thống Đảng Cộng hòa đã bình tĩnh đáp trả những lời công kích của đối thủ. Ông Mike Pence nói chính quyền Obama đã gần như tăng gấp đôi nợ công và bang Indiana của ông đã cân bằng ngân sách.

Ông Pen cho rằng kinh tế Mỹ đang "thực sự gặp khó khăn" và bị hụt hơi bởi "các giao dịch thương mại khiến người lao động Mỹ có vị thế thứ yếu".

Một trong những khoảnh khắc gay cấn của buổi tranh luận, các ứng cử viên chất vấn quan điểm của nhau về mối quan hệ Mỹ - Nga và về ông Vladimir Putin, tranh luận về việc liệu ông Donald Trump có ủng hộ Tổng thống Nga.

K.M