Các quan chức đảng Cộng hòa đang xem xét thuyết phục “Phó tướng” Mike Pence của ông Donald Trump không tiếp tục đồng hành cuộc đua vào Nhà Trắng với tỷ phú New York, sau khi ông Pence công khai chỉ trích phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ của ông Trump.

'Pho tuong' cong khai chi trich phat ngon khiem nha ve phu nu cua ong Trump - Anh 1

Ông Mike Pence. (ảnh AP)

Theo một số lãnh đạo đảng Cộng hòa, việc Mike Pence rút lui, không đồng hành với Donald Trump sẽ tạo áp lực để tỷ phú Trump rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, ngay sau khi nghe những bình luận khiếm nhã của Donald Trump về phụ nữ, ông Mike Pence đã tỏ rõ sự bức xúc công khai.
"Là một người chồng và người cha, tôi cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời nói và hành động được mô tả bởi ông Donald Trump trong video 11 năm trước. Tôi không chấp nhận những lời nhận xét của ông ấy và không thể bào chữa gì cho những lời đó cả” – Mike Pence nói.

Khi NBC Washington Post công khai đoạn video lời nói khiếm nhã của ông Trump, Mike Pence vẫn đang tham gia các buổi ủng hộ ông Trump ở bang Ohio. Tuy nhiên, có lẽ chính ông cũng không thể tiếp tục bảo vệ cho ông Donald Trump nữa.

Trong khi đó, nhiều ý kiến từ các Thượng nghị sĩ như Mike Lee Utah và Mike Crapo Idaho đã kêu gọi Donald Trump từ bỏ chiến dịch tranh cử để Mike Pence tiếp quản đề cử của đảng Cộng Hòa. Thậm chí Thượng nghị kĩ Kelly Ayotte còn cho biết cô sẽ viết tên Mike Pence trên lá phiếu chứ không phải ông Trump.

Doanh Doanh (theo Daily Mail)