Xuân lại về trên quê hương ta, trên vai những người lính. Cũng như tất cả mọi người, họ cũng được đón chào một mùa xuân mới với tất cả những gì thân thương nhất mà cả nước đang trìu mến dành tặng cho họ. Không khí rộn ràng đón xuân phần nào được phản ánh tại cuộc phỏng vấn giữa phóng viên báo Đại Đoàn kết với Đại tá Vũ Xuân Nam, Phó Tư lệnh Vùng I Hải quân.

Ảnh: Hoàng Long

Thưa Đại tá! Đại tá có thể cho biết vài nét khái quát về Vùng I, Hải quân?

Đại tá Vũ Xuân Nam: Để quản lý vùng biển nước ta rộng gấp 3 lần diện tích đất liền, ngày 26-10-1975, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập và quy định phạm vi quản lý 5 vùng duyên hải thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Vùng 1 phụ trách từ Móng Cái đến cửa sông Đáy. 3 năm sau, theo yêu cầu xây dựng lực lượng hải quân thời bình, tháng 10-1978, một phần lực lượng của Vùng 2 được sáp nhập vào Vùng 1. Từ đây, Vùng 1 được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ một vùng biển từ cửa sông Bắc Luân đến Mũi Độc (Hà Tĩnh), có chiều dài hơn 500 km bờ biển, gồm 8 tỉnh ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày 14-1-2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra quyết định nâng cấp Bộ Chỉ huy Vùng 1 Hải quân lên Bộ Tư lệnh vùng với trần quân hàm của Tư lệnh và Chính ủy là Chuẩn Đô đốc. Vùng 1 Hải quân có nhiệm vụ phối hợp cùng các lực lượng khác có liên quan, thực hiện nhiệm vụ làm nòng cốt trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Bắc của Tổ quốc.

Trong 37 năm xây dựng và trưởng thành, các lực lượng của Vùng 1 Hải quân lập được nhiều chiến công vẻ vang, thành tích to lớn. Vùng 1 Hải quân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng Ba, 1 Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Toàn vùng có 10 đơn vị tập thể được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự của Đảng và Nhà nước. Năm 2012, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua, 2 tập thể được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng cờ thi đua, 31 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 19 tập thể được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và nhiều tập thể, cá nhận được tặng các danh hiệu thi đua khác…

Đại tá Vũ Xuân Nam

Ảnh: Vũ Kim Khoa

Xuân mới đang về, xin Đại tá cho biết không khí đón xuân của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân ra sao?

- Trong dịp Tết này, chúng tôi quy định tại các đơn vị trực tiếp chiến đấu phải đảm bảo quân số trực chiến ít nhất 90%, tại các đơn vị khác là 70%. Số anh em còn lại được giải quyết về quê ăn Tết cùng gia đình. Về vũ khí, phương tiện chiến đấu, phải đảm bảo quan sát từ xa cả bầu trời và mặt nước. Về chế độ Tết cho cán bộ chiến sĩ, anh em được hưởng tùy theo từng đơn vị, tuy nhiên quan điểm của chúng tôi là càng những đơn vị khó khăn, gian khổ, hiểm nguy càng được quan tâm hơn, đảm bảo tất cả các anh em đều có Tết. Ngoài chế độ của trên, Quân chủng Hải quân cũng giải quyết thêm cho anh em. Ví dụ như đối với những người cán bộ được hưởng lương thì được 500.000đ, đối với chiến sĩ là 250.000đ. BTL Vùng I cũng cấp thêm cho anh ở những nơi thuận lợi được 500.000đ, những nơi khó khăn là 600.000đ. Chúng tôi còn hỗ trợ cho những phòng đón giao thừa tập trung từ 10-30 triệu đồng tùy theo số lượng người và điều kiện sinh hoạt trong đon vị. Chúng tôi tổ chức cho các đơn vị thi gói bánh chưng xanh theo tiêu chuẩn mỗi người được 2 chiếc, bắt đầu từ ngày 26 Tết. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức cho anh em thi hái hoa dân chủ, thi các môn thể thao ngày xuân như kéo co, bóng bàn, cầu lông, Tổ chức đón giao tập tập trung, đọc thư chúc Tết của lãnh đạo Quân chủng, của Vùng… Hiện nay, tại các địa bàn đơn vị đóng quân, các đơn vị, nhất là những đơn vị khó khó khăn bắt đầu được đại diện các địa phương đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc Tết từ hơn 1 tuần nay. Các đơn vị cũng đến thăm hỏi và cảm ơn các địa phương đã giúp đỡ để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ trong năm qua.

Mang "Xuân” đến với

các chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương

Ảnh: Hoàng Long

Xin cảm ơn và kính chúc Đại tá cùng đơn vị, gia đình đón xuân mới vui tươi, khỏe mạnh và may mắn. Chúc thành công!

Trần Ngọc Kha (thực hiện)