Trước sự hoang mang của người tiêu dùng sau khi nhận được thông tin về kết quả khảo sát chất lượng nước mắm đóng chai bày bán trên thị trường của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố vào chiều 17/10, TS Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký của VINASTAS đã lên tiếng trấn an.

Pho tong thu ky Vinastas: 'Nguoi tieu dung hoang mang vi nuoc mam do bao chi giat tit' - Anh 1

Ông Vương Ngọc Tuấn. (Ảnh: Phương Minh)

Tại buổi làm việc với PV Vntinnhanh sáng 19/10, ông Tuấn chia sẻ: "Thực ra người tiêu dùng có hoang mang hay không là do báo chí giật tít “kinh” quá. Nào là “67% mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt mức cho phép”, nào là “2/3 số nước mắm Việt chứa thạch tín vượt ngưỡng”… Ở cuộc họp ấy, chúng tôi chỉ nói “có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen theo quy định của Bộ Y tế (trong đó, hàm lượng Arsen dao động từ 1-5mg/l)” chứ không nói vượt ngưỡng".

"Và điều quan trọng là chúng tôi đã thận trọng lấy 20/101 mẫu có hàm lượng arsen như vậy gửi đến hai đơn vị xét nghiệm hàm lượng arsen vô cơ và may thay, tất cả số này đều không phát hiện thấy có arsen vô cơ", ông Tuấn nói thêm.

Trước câu hỏi liệu nước mắm đang được bày bán trên thị trường có còn an toàn hay không, TS Vương Ngọc Tuấn lập tức khẳng định: “An toàn chứ sao. Vì ở đây không thấy có arsen vô cơ. Còn hàm lượng toàn phần arsen hữu cơ có trong nước mắm này không gây nguy hiểm cho con người”.

Sau khi những thông tin về kết quả khảo sát này được công bố, có ý kiến “dị nghị” rằng: VINASTAS tiến hành cuộc khảo sát dựa theo “đơn đặt hàng” và nguồn tài chính của một doanh nghiệp nào đó. TS Vương Ngọc Tuấn chia sẻ để tiến hành khảo sát phải có kinh phí, nhưng "chúng tôi không nhận tiền từ bất cứ doanh nghiệp nào".

Pho tong thu ky Vinastas: 'Nguoi tieu dung hoang mang vi nuoc mam do bao chi giat tit' - Anh 2

Ông Tuấn khẳng định nước mắm trên thị trường vẫn an toàn.

Theo ông Tuấn, cuộc khảo sát này VINASTAS dựa theo khoản d, Điều 27, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - phần nói về quyền và trách nhiệm của các tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng và được tiến hành từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay.

“Đây là việc làm thường xuyên của hội theo chức năng, quyền hạn được pháp luật cho phép, chứ không phải đợi đến khi có của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 11/10 vừa qua, chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp chứa nhiều hóa chất”, ông cho biết thêm. "Ngay trước ngày diễn ra cuộc hội thảo về nước mắm tại TPHCM do Cục và Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức trước đó, vào ngày 10/10, VINASTAS đã chủ động đề nghị được tham gia để chia sẻ thông tin về cuộc khảo sát này".

Trong những ngày vừa qua, một danh sách dài dằng dặc lên tới 101 loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép đang được công bố rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Về vấn đề này, TS Vương Ngọc Tuấn một mực phủ nhận: "Chúng tôi chỉ cung cấp danh sách nước mắm kém chất lượng và danh tính doanh nghiệp cho cơ quan chức năng để họ kiểm chứng kết quả xét nghiệm chứ không cung cấp cho ai khác".

Pho tong thu ky Vinastas: 'Nguoi tieu dung hoang mang vi nuoc mam do bao chi giat tit' - Anh 3

Hiện kết quả giám định nước mắm vẫn đang được cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

Cũng bình luận về kết quả khảo sát nói trên của VINASTAS, vào hôm nay 19/10, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục chia sẻ ý kiến với PV Vntinnhanh: Kết quả kiểm tra nhiều mẫu nước mắm có hàm lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố chiều 17/10 là cuộc điều tra độc lập của hội.

Kết quả này đang được Bộ Y tế kết hợp Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác minh. Trước khi cuộc khảo sát này được tiến hành và công bố kết quả, ông Phong có nhận được đề nghị phối hợp của VINASTAS nhưng ông đã từ chối hợp tác “vì thấy chưa cần thiết phối hợp”.

Đến chiều 19/10, TS Nguyễn Thanh Phong một lần nữa khẳng định: Cục An toàn thực phẩm đang tiến hành kiểm tra toàn diện chất lượng nước mắm trên thị trường. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10. “Trong thời gian chưa có kết luận của cơ quan chức năng, người dân không nên hoang mang”, ông Phong nhấn mạnh.

Phương Minh