Phó Tổng thống Mỹ Biden đòi Ukraine tiến hành cải cách kinh tế-chính trị, nếu không Kiev có thể phải đứng nhìn EU dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt Nga.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York, Phó Tổng thống Mỹ Biden nói rằng một số quốc gia trong EU sẵn sàng tiến tới việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. Hãng Reuters trích dẫn lời ông Biden nói rằng hiện nay có ít nhất năm quốc gia muốn “từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow”.

Pho Tong thong My Biden ra toi hau thu cho Ukraine - Anh 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Pedro Poroshenko. Ảnh Sputnik

Phó Tổng thống Biden cũng cho biết rằng ông thường xuyên thảo luận với chính quyền Ukraine và mất hai hoặc ba giờ mỗi tuần cho việc này. Hãng thông tấn Reuters nhận xét, Phó Tổng thống Mỹ đã tốn không ít thời gian để thuyết phục các nước Châu Âu duy trì lệnh cấm vận chống Nga.

Theo người đứng đầu Viện Nghiên cứu chính sách Châu Âu (IMEMO) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Konstantin Voronov, Mỹ sử dụng phương pháp điều khiển chiến thuật đã quá quen thuộc.

Ông Voronov nói trên đài phát thanh Sputnik: "Ông Biden than phiền với Tổng thống Poroshenko rằng ông càng ngày càng khó giữ các đồng minh Châu Âu-Đại Tây Dương trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt chống Moscow... Một mặt, Mỹ cố gắng điều khiển Liên minh Châu Âu trong việc trừng phạt Nga. Mặt khác, Washington khuyến khích ông Poroshenko tiến hành cải cách tích cực hơn. Đó là điều cần thiết để Ukraine thoát ra khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế. Hiện thời (Ukraine) chưa thực hiện được điều gì căn bản và (Phó Tổng thống) Biden cũng phải thừa nhận điều này".

Phó Tổng thống Mỹ Biden không nêu rõ tên của năm quốc gia có ý ủng hộ cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng rõ ràng ông ta phải tiếp xúc với các chính trị gia của Đức, Pháp và Italy, những quốc gia ngày càng có nhiều đối thủ chống chính sách cấm vận của EU.

Nhà nghiên cứu chính trị Konstantin Voronov kết luận: "Các quốc gia còn lại giữ lập trường chờ thời: các khoản tài trợ sẽ quyết định cái gì, vấn đề sẽ giải quyết ra sao ở cấp độ Châu Âu- Đại Tây Dương? Người Châu Âu hiểu rằng cần phải bằng mọi cách khuyến khích Kiev tiến hành chính sách ủng hộ Châu Âu. Nhưng mặt khác, họ thấy rõ tất cả phức tạp. Khi cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua các tổ chức quốc tế, thì họ hiểu rằng... kinh phí phân bổ như muối bỏ biển, hiệu quả của chúng không cao. Vì vậy, cả Châu Âu lẫn Mỹ ngày càng to tiếng và bằng đủ mọi cách, kể cả la ó, thúc giục Kiev thực thi cải cách".

Minh Châu (Theo Sputnik)