Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã bác bỏ thông tin của New York Times về việc ông đang chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 nếu Tổng thống Donald Trump rút lui.

Trong một thông cáo do Nhà Trắng đưa ra hôm 6/8, phó tổng thống nói rằng bài báo của New York Times là sự "hổ thẹn và xúc phạm đối với tôi, gia đình tôi, toàn thể đội ngũ của tôi". Phó tổng thống nói thêm rằng những cáo buộc trong bài báo rõ ràng là sai sự thật.

Pence nói rằng đội ngũ của ông sẽ "dành toàn lực để xúc tiến chương trình nghị sự của tổng thống và nhìn thấy ông ấy tái đắc cử vào năm 2020".

AP nhận định việc phó tổng thống phản ứng một cách chính thức đối với một bản tin là điều khá hiếm gặp.

Pho tong thong My bac tin am tham chuan bi tranh cu thay the TT Trump - Anh 1

Phó tổng thống Mike Pence thường xuyên thể hiện sự trung thành với Tổng thống Trump dù theo bài báo của New York Times, ông tổ chức nhiều bữa tiệc tối gây quỹ tại nơi ở riêng. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cũng bác bỏ thông tin trên. "Phó tổng thống Pence là người rất trung thành, rất chấp hành nhưng cũng là một phó tổng thống đắc lực và năng động đối với tổng thống", bà Conway nói trong chương trình This Week của đài ABC.

"Ông ấy là người ngang hàng với tổng thống ở Cánh Tây", bà nói. Người phát ngôn của tờ New York Times, bà Danielle Rhoades-Ha nói trong một tuyên bố qua email: "Chúng tôi tự tin với độ chính xác trong đưa tin và sẽ để câu chuyện tự chứng minh".

Bài báo của New York Times đề cập việc một số đảng viên Cộng hòa đã bắt tay vào chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử năm 2020, trong đó phó tổng thống là người đang giữ một lịch trình chính trị dày đặc và các hoạt động gây quỹ sôi động. Dù vậy, bài báo cũng dẫn một cố vấn giấu tên nói rằng Pence chỉ tranh cử nếu tổng thống rút lui.

Ông Pence đã thành lập ủy ban gây quỹ riêng mang tên Nước Mỹ Vĩ đại, ủy ban này được phép nhận số tiền lên đến 5.000 USD từ các nhà quyên góp cá nhân. Trong một sự kiện gây quỹ ở Washington D.C. vào tháng trước, ông đã quyên được khoảng 1 triệu USD. Con gái của tổng thống, Ivanka Trump cũng có mặt trong sự kiện này.

Tổng thống Trump không thể hiện dấu hiệu gì cho thấy ông sẽ rút lui. Thế nhưng, 6 tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông bị bủa vây bởi sự hỗn loạn trong khi không có chính sách quan trọng nào được thông qua.

Phương Thảo