Trong buổi chia sẻ khi thảo luận về vấn đề tái cơ cấu kinh thế vào sáng nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới nhà điều hành sẽ dùng nguồn lực Nhà nước mạnh hơn để xử lý các ngân hàng yếu kém, nhất là mạnh dạn thí điểm cho phép phá sản các ngân hàng yếu kém.

"Nhà nước không thể cứu mãi các ngân hàng làm ăn yếu kém", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Trước đó, trong tờ trình Quốc hội về đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ cho biết, trong số ít trường hợp, có thể sử dụng một số nguồn lực Nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue: Manh dan thi diem cho phep ngan hang yeu kem pha san - Anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Ánh Hoa

Trước việc này, chính phủ khẳng định kiên quyết xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, lành mạnh hóa thị trường tài chính trong 2 năm tới.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh không được lẫn lộn dùng ngân sách Nhà nước và nguồn lực Nhà nước trong xử lý nợ. Thực chất nguồn lực Nhà nước đã được sử dụng để xử lý vấn đề này, khi các tổ chức tín dụng trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu thì chỉ phải đóng thuế 25%; hay việc cho VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt thông qua tái cấp vốn...

Ánh Hoa (T/h)