Chiều 28/12, nhiều câu hỏi nóng bỏng về liên thông ĐH-CĐ, chủ quyền biển đảo, cắt giảm hành chính công… đã được 650 đại biểu sinh viên VN ưu tú trong và ngoài nước đặt ra với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong khuôn khổ ĐHĐB Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ 9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với các bạn sinh viên tại ĐHĐB Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ 9. Ảnh: Chinhphu.vn

Đầu ra nhân lực: Doanh nghiệp trực tiếp đặt hàng Bộ GD

Mở đầu buổi đối thoại, đại biểu đại hội trao đổi với các đồng chí Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan mật thiết đến việc học tập, nghiên cứu khoa học, đời sống của sinh viên. Trả lời câu hỏi của H.Tuân - ĐH Chu Văn An về đảm bảo việc làm cho sinh viên, Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý cho biết: Trong thời gian vừa qua, Bộ đã và đang xúc tiến phối hợp sâu hơn với các doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực.

Bộ GDĐT đang triển khai ký kết với các doanh nghiệp, hiệp hội của Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, theo đó DN sẽ tham gia xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu DN; hỗ trợ nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, thực tập thực tế cho sinh viên, đặc biệt là nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, ngoại ngữ; cuối cùng, sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện sẽ được xét tuyển vào chính các DN này. Các địa phương cũng đang đặt hàng Bộ GDĐT để đào tạo nhân lực theo nhu cầu địa phương.

Bảo vệ biển đảo: Hãy biết DOC là gì

Trả lời SV Đặng Kim – Đại học Nha Trang về bảo vệ chủ quyền biển đảo, Phó Thủ tướng đặt lại câu hỏi: “Các bạn đã tìm hiểu nhiều về việc này chưa? Các bạn có biết về Công ước quốc tế về Luật Biển không? Có biết DOC, COC là như thế nào không?” – Hội trường 650 đại biểu chỉ có 1 cánh tay giơ lên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với các bạn sinh viên tại ĐHĐB Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ 9. Ảnh: Chinhphu.vn

“Để bảo vệ chủ quyền biển đảo thì đối với sinh viên trước hết là phải học tốt để phát triển đất nước, thứ nhì là muốn làm gì phải hiểu rõ nó – phải nắm được luật quốc tế. Các bạn phải hiểu đúng vấn đề, mới có thể vận dụng, hành xử cho đúng. Khi chúng ta biết rồi thì phải giải thích cho những người xung quanh để cùng hiểu đúng, để khi có sự việc gì thì cùng ứng xử đúng. Ứng xử đúng thì quyền lợi quốc gia được bảo đảm hơn.” - Phó thủ tướng cũng sẽ đề nghị đưa bản mềm cuốn "100 câu hỏi về biển đảo dành cho lớp trẻ" lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sớm nhất có thể. “Mỗi bạn ở đây hãy cố học, cố đọc và tuyên truyền cho mọi người. Đây là việc thực tế nhất các bạn có thể làm.”

Học xong có nên về quê?

Sinh viên Cao Xuân Dũng, quê Nghệ An, hiện đang học tập tại Hà Nội hỏi ý kiến Phó thủ tướng về thực tế: sinh viên ở các tỉnh sau khi sinh sống và học tập ở các thành phố lớn thường ở lại các thành phố đó để làm việc chứ không quay trở về xây dựng quê hương, hoặc sinh viên du học cũng thường ở lại nước ngoài. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tôi với các bạn hãy thật cởi mở với nhau: Bây giờ bản các bạn có sẵn sàng học xong về quê không?” – “Chắc chắn ạ!” – Xuân Dũng khẳng định.

Phó thủ tướng cho rằng, không nên cứng nhắc trong việc, người ở đâu phải về đấy để xây dựng quê hương. Quê Nghệ An của các bạn tốt nhất phải do những người ngay tại Nghệ An xây dựng trước, nhưng cũng không nên máy móc. Vì người Nghệ An cũng là quê hương Việt Nam, có trách nhiệm chung với đất nước này. Hơn nữa, các thành phố lớn mới có nhiều trang thiết bị, điều kiện cho nhân lực khoa học. “Không thể bắt các bạn ấy về Quỳ Châu, Quỳ Hợp ở Nghệ An để nghiên cứu được.” Với các chuyên ngành có thể đi về vùng sâu vùng xa, Chính phủ cũng đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ, có kế hoạch trực tiếp cho nhân lực vùng sâu, vùng xa về lương, nhà ở, hỗ trợ cơ sở vật chất chung.

“Chúng ta cũng không nên quá khắt khe đối với các bạn học ở nước ngoài thì phải về nước. Mỗi người chúng ta có quyết tâm, có hoài bão của mình. Mục đích chung của chúng ta là xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp hơn. Có rất nhiều biện pháp để thực hiện mục đích ấy, không nên cứng nhắc.”

SV Đặng Huy Trí từ Hội SVVN tại Pháp hỏi: Hiện tại có một số bạn sinh viên Việt kiều rất mong muốn về Việt Nam để đóng góp xây dựng Tổ quốc nhưng lý lịch chính trị không tốt, muốn về nhưng không biết phải làm thế nào. Phó Thủ tướng có thể giải đáp giúp cho các bạn không ạ?

“Chúng ta ngồi đây, như tôi nói, đều sinh ra sau chiến tranh, chiến tranh qua đi đến giờ gần 40 năm rồi. Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, dù rằng người đó ở miền xuôi hay miền ngược, trong Nam hay ngoài Bắc, dù ở Việt Nam hay đang định cư, học tập, công tác ở nước ngoài. Tất cả người Việt Nam dù xuất xứ thế nào, dân tộc gì, tôn giáo nào, thì điều đấy cũng không ngăn cản các bạn có cơ hội cống hiến cho đất nước.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi gắm đến các sinh viên Việt Kiều: “Bạn hãy nhắn nhủ đến các bạn của bạn rằng: Cơ hội cống hiến của các bạn phụ thuộc vào khả năng, hoài bão của các bạn. Có rất nhiều con em của bà con Việt kiều về nước, lập gia đình và thăng tiến trong cuộc sống. Tôi nghĩ là không có vấn đề gì cả.”

Quy định liên thông CĐ-ĐH nhiều bất cập!

SV Huỳnh Phan Đại Phú Sang - TPHCM bày tỏ tâm tư của các sinh viên Cao đẳng, Trung cấp nói chung tới Phó thủ tướng: Xin hỏi Phó Thủ tướng có định hướng nào đối với sinh viên hệ cao đẳng trong giai đoạn các bạn muốn học tiếp và muốn liên thông lên không ạ?”

Trước câu hỏi về liên thông Đại Học Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo Dục & Đào tạo xem xét lại vấn đề này. Vừa học cao đẳng ở trường vừa phải dành thời gian ôn lại các môn từ thời trung học sẽ làm cho chất lượng học ở trường cao đẳng của các sinh viên bị giảm đi.

Đồng thời ông cũng đề nghị Bộ GDĐT nghiên cứu và có chủ trương, chính sách sớm để tạo điều kiện hơn cho sinh viên thi liên thông Đại học.

Sinh viên Trần Vũ, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHKHTN, Đại học Quốc gia TPHCM: Tôi không khỏi bất ngờ khi được giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng, rất thân tình, ấm áp và gần gũi. Đặc biệt là những lời nói, hành động của Phó Thủ tướng đã thể hiện cho các bạn sinh viên thấy một sự gần gũi, quan tâm rất lớn. Chính sự gần gũi đã khiến cho không khí hội trường hôm nay rất nóng. Cách trả lời của Phó Thủ tướng rất sâu sát vấn đề và thỏa mãn được tất cả những gì các bạn đặt ra.