Phó thủ tướng Ukraine Ivanna Klympush-Tsintsadze đã tuyên bố rằng nếu Mỹ ít hỗ trợ cho nước này dưới thời Tổng thống Donald Trump thì sẽ khiến cả khu vực châu Âu rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng.

Pho thu tuong Ukraine: 'Neu My it ho tro Ukraine, ca khu vuc se bat on' - Anh 1

Phó thủ tướng Ukraine Ivanna Klympush-Tsintsadze

Nhận xét trên của bà Klympush-Tsintsadze được đưa ra hôm 19.11 tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax. "Nếu trạng thái cân bằng hiện nay bị hủy hoại, nó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong những khu vực còn lại của thế giới", bà Klympush-Tsintsadze nói với Defense News.

Phó thủ tướng Ukraine cho rằng ông Trump cần phải "thấy được tầm quan trọng" của vấn đề không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 là hợp pháp. Bà cũng muốn ông Trump tiếp tục hỗ trợ Ukraine "trong cuộc chiến chống Nga" để giúp ổn định khu vực.

"Nếu Ukraine không được bảo vệ, nếu chúng ta không tiếp tục duy trì những chính sách như không công nhận vụ sáp nhập bất hợp pháp Crimea. Nếu điều đó xảy ra, chỉ một yếu tố thôi thì lấy cái gì để đảm bảo rằng chế độ diệt chủng sẽ ngừng lại", bà Klympush-Tsintsadze nói, ngầm chỉ trích Nga.

Bà Klympush-Tsintsadze cho rằng việc phương Tây thiếu một phản ứng mạnh hồi năm 2008 trong "cuộc xâm lược" của Nga tại Gruzia đã "khiến Putin có thể xâm lược Ukraine vào năm 2014", điều này giờ đây làm cho các nước khu vực Baltic lo sợ mình trở thành "mục tiêu tiếp theo" của Nga.

Kiev và phương Tây luôn cáo buộc Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump thì cho rằng việc Crimea sáp nhập vào Nga theo "ý nguyện của nhân dân" là đúng. Nga cũng luôn kịch liệt bác bỏ quan điểm của phương Tây.

Thiên Hà