Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số hơn 5.300 tấn hải sản tồn kho tại bốn tỉnh miền Trung có 4.400 tấn hải sản an toàn, không nhiễm độc, 996 tấn hải sản cần được tiêu hủy và sẽ được hỗ trợ 100% với số lượng hải sản này.

Ngày 9/11, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Chung, cho biết tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số hơn 5.300 tấn hải sản tồn kho tại bốn tỉnh miền Trung, dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế cho thấy, có khoảng 4.400 tấn an toàn, không nhiễm độc và 996 tấn không an toàn, chiếm khoảng 18%.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh: Hai san nhiem doc phai tieu huy va ho tro 100% gia tri - Anh 1

Có đến 996 tấn hải sản cần được thiêu hủy, chiếm 18% trong tổng số 5.300 tấn hải sản còn tồn đọng tại các tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa.

Cũng tại buổi họp báo, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý dứt điểm hàng tồn kho trong tháng này. Theo đó, số lượng hải sản bị nhiễm độc, không an toàn sẽ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các tỉnh tiến hành xử lý theo quy trình. Đồng thời, những lô hàng bị tiêu hủy này sẽ được hỗ trợ 100% giá trị, thay vì hỗ trợ 70% như trước đây.

“Đến hết đợt xử lý này, trên thị trường sẽ không có hải sản nào nhiễm chất độc. Hải sản đánh bắt ngoài 20 hải lý, hải sản đánh bắt ở tầng nổi 20 hải lý trở vào và hải sản tồn kho đều không bị nhiễm độc nữa. Như vậy sẽ lập lại được thị trường tiêu thụ hải sản an toàn”, Vụ trường nhận định.

Cũng theo ông Trung, riêng 4.400 tấn hải sản an toàn sẽ được phân loại. Với những lô hàng đã quá hạn sử dụng sẽ xử lý và hỗ trợ 70% giá trị. Còn lại những lô hàng an toàn sẽ hỗ trợ 30% để cho những chủ kho lạnh, cơ sở thu mua này tiêu thụ hết trên thị trường.

Đông Phong