Chiều ngày 24.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ - CNV Tập đoàn TBS Group ở tỉnh Bình Dương. Phó Thủ tướng đã lắng nghe các kiến nghị của đại diện lãnh đạo TBS Group và Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, xung quanh các chính sách nhằm tạo điều kiện cho ngành da giày – túi xách Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới…

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung lam viec tai Tap doan TBS Group - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan nhà máy sản xuất túi xách của TBS Group. Túi xách được xuất khẩu sang Mỹ, với nhãn hiệu Coach.

Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị TBS Group kiêm Chủ tịch Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso), đã báo cáo lên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tình hình sản xuất – xuất khẩu sản phẩm da giày- túi xách của TBS Group nói riêng và ngành da giày Việt Nam nói chung. Ông Thuấn cho biết: “Hiện Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về kim ngạch xuất khẩu da giày. Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của ngành giày Việt Nam đạt 15 tỷ USD, chiếm khoảng 10% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước”.

Ông Thuấn cũng nêu ra các khó khăn của ngành da giày, khi đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ. Bởi, nguồn vốn đầu tư rất lớn, nguồn nhân lực còn thiếu, chính sách cho ngành công nghiệp hỗ trợ chưa đầy đủ… Mặt khác, việc Hoa Kỳ dự tính rút khỏi Hiệp định TPP sẽ tác động tiêu cực đến định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Song, ông Thuấn khẳng định, ngành da giày – túi xách Việt Nam hiện có không ít thuận lợi. Trong đó, với sự phát triển vượt bậc qua 20 năm, ngành da giày đủ bảo đảm trở thành một trong những ngày xuất khẩu mũi nhọn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước. Thị trường nội địa và khu vực Asean rất tiềm năng, là nguồn bổ sung dài lâu cho thị trường da giày. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do đang tạo sức thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam v.v…

Dự kiến đến năm 2020, ngành da giày sẽ đạt tổng kim ngạch xuất khẩu trên 24 tỷ USD và năm 2030 là 54,2 tỷ USD. Đồng thời, khả năng nội địa hóa vật tư của da giày Việt Nam sẽ đạt 55-60% vào năm 2020 và năm 2030 sẽ là 65 – 70%.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung lam viec tai Tap doan TBS Group - Anh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu mang nhãn hiệu Skechers.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương thành quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ - CNV Tập đoàn TBS Group đã đạt được sau hơn 20 năm phát triển và trở thành doanh nghiệp da giày hàng đầu Việt Nam. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói: “Ngành da giày có một vị trí hết sức quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Không chỉ tạo việc làm cho 1,5 triệu người lao động, ngành da giày còn xuất khẩu sản phẩm, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế của nước nhà…

Tuy nhiên, còn không ít hạn chế trong ngành da giày như giá trị của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị sản phẩm còn thấp. Da giày Việt Nam còn chưa xây dựng được thương hiệu lớn, năng suất lao động chưa cao, chất lượng nguồn nhân lực còn yếu.v.v… Vì vậy, trong thời gian tới, ngành da giày cần phải tăng cường giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng sản phẩm, phát triển sâu rộng ngành công nghiệp hỗ trợ… Hiệp hội da giày – túi xách phải là cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ. Chính phủ sẽ lắng nghe nguyện vọng từ các doanh nghiệp và sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách sao cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho ngành da giày – túi xách và ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển lên một tầm cao mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung lam viec tai Tap doan TBS Group - Anh 3

Cao Hùng