Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng).

Ngày 30/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 8229 gửi Bộ Công Thương về các kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam (VAFI) liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Văn bản nêu rõ, sau khi xét báo cáo của Bộ Công Thương, ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và kiến nghị của VAFI, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Đồng thời, Phó thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2016.

Câu chuyện nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai ông là ông Vũ Quang Hải làm lãnh đạo Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi có nhiều khúc mắc.

Được biết, đây là lần thứ 2 Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản số 7047 trả lời kiến nghị của VAFI về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Pho thu tuong tiep tuc "truy" vu bo nhiem con trai cuu Bo truong Cong Thuong - Anh 1

Ông Vũ Quang Hải.

Theo đó, tại văn bản, Bộ Công Thương đã trả lời những phản ánh, kiến nghị của VAFI về 6 nội dung: Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng làm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI); thông tin ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI; việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải; việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn.

Cụ thể, về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc PVFI, theo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI, văn bản trả lời VAFI của Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của PVN thì chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Đáng chú ý, về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20/5/2013, Bộ Công thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

"Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công Thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ", văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ.

Tuy nhiên, tại văn bản, Bộ Công Thương cũng thừa nhận, qua rà soát, Bộ này nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công Thương cho biết, vào tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trử và giới thiệu tham gia HĐQT. Thực hiện Ngị quyết của Ban Cán sự, xét đề nghị của bộ phần đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco,và giao bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia HĐQT Sabeco. Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (Điều 104, 105) và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Sabeco 2013 (Điều 21), thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT Sabeco thuộc về Đại hội đồng cổ đông Sabeco; thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco thuộc về HĐQT Sabeco. Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Vũ Quang Hải nhận công tác tại Sabeco thì doanh nghiệp này đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định nói trên.

Trước đó, theo phản ánh của VAFI, ông Vũ Quang Hải là con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, vào năm 2011 khi mới 25 tuổi, dù không có thành tích kinh doanh gì nhưng ông Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI).

Theo VAFI, PVFI dưới sự “chèo lái” của ông Vũ Quang Hải thì luôn trong tình trạng thua lỗ, năm 2011 lỗ 155 tỉ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng, qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ của công tỉ là 300 tỷ đồng.

Sau hai năm "cầm lái" PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). Thời điểm này, theo VAFI, PVFI đã gần như tê liệt hoạt động, dù là công ty đại chúng nhưng mọi thông tin về PVFI đều bị “bưng bít” khi ông Vũ Quang Hải nắm quyền. Chỉ khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải lại được đưa về làm lãnh đạo tại Sabeco.

Tuy nhiên, trả lời báo chí về vấn đề này, cả ông Vũ Quang Hải và cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đều khẳng định việc bổ nhiệm hoàn toàn “đúng quy trình” và không có chuyện “bố bổ nhiệm con”.

VĂN HUY

VĂN HUY