Ngày 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei I. Kudryasov đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Pho Thu tuong tiep Tong ​giam doc Tap doan Dau khi cua Nga - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Zarubezneft Liên bang Nga ngài Sergey Cuderiasov. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei I. Kudryasov đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, đây chính là một trong những lĩnh vực trụ cột và hiệu quả trong quan hệ song phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay đã có một số doanh nghiệp dầu khí lớn của Nga tham gia tích cực vào thị trường Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft với nhiều dự án lớn và quan trọng, đặc biệt là Liên doanh dầu khí Vietsovpetro tại Việt Nam và Liên doanh Rusvietpetro tại Nga. Đây là những dự án hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để tìm các giải pháp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động cho Liên doanh Vietsovpetro và Liên doanh Rusvietpetro; tăng cường đổi mới công nghệ, phát huy tối đa hiệu quả những mỏ dầu, khí hiện đang khai thác.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft Sergei I. Kudryasov cho biết, các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đều đang được triển khai hiệu quả, theo đúng kế hoạch mà hai bên đã thống nhất. Dự kiến trong thời gian tới, các Liên doanh dầu khí sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm, khai thác các mỏ dầu, khí.

Cảm ơn sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các liên doanh dầu khí hoạt động hiệu quả, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tháo gỡ một số vướng mắc còn tồn tại.

Ngay tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm đầu mối để phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft và các bộ, ngành của hai nước để giải quyết, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác./.