Chiều 9/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lên đường dự Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác châu Á (ACD) lần thứ hai, diễn ra từ ngày 9-10/10, tại Bangkok, Thái Lan.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ có bài phát biểu quan trọng về những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, tính thiết thực của hợp tác ACD nhằm tạo dựng môi trường phát triển và cùng đối phó với những thách thức chung.

Với 34 thành viên, mục tiêu của ACD là nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các nước châu Á thông qua việc xác định sức mạnh chung và các cơ hội của châu Á để giảm nghèo, nâng cao chất lượng sống của người dân song song với xây dựng xã hội trí thức của châu Á và trao cho người dân nhiều quyền hơn.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo ACD cũng bàn thảo để mở rộng thương mại và thị trường tài chính châu Á, tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế châu Á trên thị trường thế giới; gắn kết, xây dựng các mắt xích còn thiếu trong hợp tác châu Á dựa trên tiềm năng thế mạnh của khu vực, bổ sung cơ chế hợp tác đã có để châu Á trở thành một đối tác thực sự đối với các khu vực khác; biến lục địa châu Á trở thành cộng đồng châu Á với vị thế bình đẳng hơn đối với các khu vực khác và đóng góp tích cực vào hòa bình, thịnh vượng chung.

Những tham luận, phát biểu trong khuôn khổ hội nghị lần này tập trung vào các hành động, kế hoạch hợp tác cụ thể giữa các nước ACD trên 6 trụ cột: Kết nối, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; mối liên hệ giữa an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước; văn hóa và du lịch; thúc đẩy các cách tiếp cận đối với tăng trưởng bền vững và toàn diện.

Các nhà lãnh đạo ACD cũng sẽ tham dự đối thoại với đại diện khu vực kinh tế tư nhân; nghe báo cáo của Tổng thư ký Hội nghị Đối thoại Hợp tác châu Á lần thứ 2 Bundit Limschoon; Thông qua các văn kiện Hội nghị gồm Tầm nhin ACD về hợp tác châu Á đến năm 2030; Tuyên bố Bangkok; Tuyên bố ACD về phục hồi tăng trường thông qua đối tác kết nối.

* Dự kiến, bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisoulith; Tổng thống Sri Lanka; Phó Thủ tướng Qatar.

Đình Nam