Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng xây dựng Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh Nghệ An với mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Trong khi Nghệ An đang là tỉnh nghèo, hàng năm phải xin gạo cứu đói cho dân.

Pho Thu tuong chi dao tam dung xay Trung tam Hanh chinh 2.000 ti o Nghe An - Anh 1

Phối cảnh tổng thể của trung tâm hành chính hơn 2.000 tỷ của tỉnh Nghệ An

Xét đề nghị của tỉnh Nghệ An về việc xây dựng Khu hành chính tập trung các sở, ngành cấp tỉnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 2128/TTg-KTN ngày 24.11.2015 về việc tạm dừng việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và trong bối cảnh ngân sách nhà nước gặp khó khăn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, theo phương án về việc xây dựng khu hành chính tập trung các sở, ngành cấp tỉnh mà Nghệ An đưa ra trước đó, Trung tâm Hành chính tỉnh Nghệ An là 2 tòa tháp cao 27 tầng, gắn kết với nhau qua cầu nối tại tầng 21-22 của công trình, được xây dựng trên diện tích đất sử dụng dự kiến 52.000 m 2 tại địa chỉ số 1 đại lộ LêNin, phường Hưng Phúc, TP. Vinh.

Khu hành chính trung tâm có tổng diện tích sàn xây dựng 90.000 m 2 , đáp ứng nhu cầu làm việc cho 1.700 người, tổng kinh phí xây dựng dự kiến 2.178 tỉ đồng. Nguồn vốn xây dựng công trình được thực hiện theo hình thức đổi đất lấy công trình dựa trên cơ sở đấu giá đất các sở, ngành (BT).

Pho Thu tuong chi dao tam dung xay Trung tam Hanh chinh 2.000 ti o Nghe An - Anh 2

Trụ sở làm việc của UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng với mức đầu tư hơn 350 tỷ đồng từ nguồn ngân sách (ảnh: VNN)

Năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng và đưa vào sử dụng trụ sở làm việc của UBND tỉnh với mức đầu tư gần 365 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách là tòa nhà quy mô với 3 phần, trong đó phần trung tâm cao 11 tầng. Diện tích mặt sàn của tòa nhà lên tới 17.817m2. Ngoài ra kết cấu tòa nhà còn có 2 tầng hầm.

Trong khi đó, Nghệ An vẫn còn là một tỉnh nghèo, chưa cân đối được ngân sách, hàng năm phải xin gạo cứu đói của Trung ương.

Thực tế một số địa phương cho thấy, người dân không phải bức xúc vì phải đi lại giữa các sở ngành do khoảng cách địa lý, mà vì những thủ tục nhiêu khê, phiền hà.