Trước diễn biến tăng mạnh của tỷ giá USD với VND trong 2 tuần nay, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lên tiếng cho rằng, diễn biến chủ yếu do yếu tố tâm lý.

Pho Thong doc NHNN: Ty gia co the dao chieu trong thoi gian toi - Anh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, diễn biến tỷ giá giữa VND và USD có sự dịch chuyển khá mạnh trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu.

“Từ đầu năm 2016, NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng USD cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn”, Phó Thống đốc lý giải.

Mặc dù có biến động theo thị trường như vậy, nhưng đại diện lãnh đạo NHNN cho rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ.

Nhận định về thị trường ngoại tệ trong thời gian tới đây, theo bà Nguyễn Thị Hồng, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Ngoài ra, NHNN đã cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư số 24/2015/TT-NHN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Từ tình hình như trên, NHNN cho biết sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường.

“NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Hương Dịu