Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định vừa qua có thông tin NHNN đổi tiền là thất thiệt, gây bất lợi.

Pho Thong doc NHNN: Tang truong tin dung 14% tinh den 20/11 dat yeu cau de ra - Anh 1

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc gần đây dư luận xôn xao chuyện NHNN sắp đổi tiền nên đổ xô đi mua vàng và ngoại tệ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết đây là thông tin thất thiệt.

Ông nhấn mạnh “chúng ta cần cảnh giác với thông tin như vậy bởi đổi tiền là vấn đề hệ trọng của quốc gia, thông tin này gây bất lợi không tích cực trong khi kinh tế chúng ta đang phát triển ổn định”.

Khi được hỏi kế hoạch đặt ra cho năm 2016 tăng trưởng tín dụng phải đạt 18-20% trong khi tính hết tháng 11, mức tăng trưởng tín dụng bằng đồng Việt Nam mới đạt hơn 15%, liệu có đạt kế hoạch đề ra hay không? Phó Thống đốc NHNN cho rằng kế hoạch chỉ mang tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành không phải là con số bắt buộc phải đạt.

Phó Thống đốc cho biết, tính đến 20/11 dư nợ tín dụng tăng 14,03%, tăng trưởng tín dụng bằng đồng Việt Nam đạt khoảng 15,28% đồng, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%.

Ông lý giải, mục đích tăng trưởng tín dụng là phục vụ cho tăng trưởng của nền kinh tế và kiểm soát được lạm phát, chính vì vậy gia tăng tăng trưởng tín dụng phải đáp ứng được yêu cầu đó. Thứ hai, gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời phải kiểm soát được chất lượng tín dụng và không phát sinh thêm nợ xấu.

“Dư nợ tín dụng ở mức 14,03% như hiện nay chúng tôi cho rằng đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Thời điểm cuối năm gia tăng tín dụng rất nhanh, có thể đạt 18% -20% là điều không khó trong điều hành”, Phó Thống đốc khẳng định.

Ông Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian qua, có nhiều ngân hàng kiến nghị nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng, tuy nhiên vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, yêu cầu giữ mặt bằng lãi suất, xu hướng giảm lãi suất, đảm bảo thanh khoản các ngân hàng thương mại, NHNN xác định tỷ lệ dư nợ tín dụng 14% hiện nay là hợp lý cũng như cuối năm khoảng 17-18% có thể đạt được.

“Dòng vốn hiện nay tập trung chủ yếu cho 5 lĩnh vực như đề ra, đặc biệt quan tâm đến các gói chính sách khắc phục khó khăn do thiên tai, môi trường cũng như tập trung vào một số lĩnh vực cần thiết tạo gia tăng cho nền kinh tế”, Phó Thống đốc nói.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát trong tháng 11. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 này tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 4,5% so với tháng 12/2015 (dưới ngưỡng Quốc hội cho phép là dưới 5%).

Các cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng định hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với diễn biễn kinh tế vĩ mô, tiền tệ.

Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định. Tỷ giá tháng 11/2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nỗ lực trong tháng 12 để đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất 7,1-7,3% để cả năm đạt khoảng 6,3-6,5%. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành quản lý các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ,... có biện pháp chỉ đạo điều hành quyết liệt, hiệu quả để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã báo cáo Trung ương Đảng, Quốc hội.