(HQ Online)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khẳng định: "Phố Ông Đồ" dịp tết Nguyên đán năm nay sẽ được chuyển từ vỉa hè phố Văn Miếu vào khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Xin chữ đầu năm. Nguồn internet.

Tham gia viết thư pháp tại "Phố Ông Đồ" năm nay lên đến 60 – 70 người, được tuyển chọn từ các câu lạc bộ thư pháp như: Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Nam, Hương Nam học đường, Nhân Mỹ học đường... Ngoài ra, một số người viết tốt như nhà thư pháp Cung Khắc Lược cùng tham gia. Đây là những người được tuyển chọn có lai lịch, nguồn gốc, có khả năng viết thư pháp, phải đeo thẻ khi tham gia hoạt động.

Tại "Phố Ông Đồ", các nhà bạt, giấy bút, mực nghiên được trang bị phù hợp, văn minh. Ban tổ chức có hướng dẫn để người dân nhận biết: Giá viết, chỗ để xe, bảo quản tư trang... và có đường dây điện thoại nóng để hỗ trợ người dân.

"Phố Ông Đồ" mở cửa từ 8 giờ 30 phút đến 20 giờ hàng ngày. Riêng đêm 30 Tết kéo dài đến 2 giờ sáng, ngày mùng 1, mùng 2 Tết kéo dài đến 22 giờ để phục vụ nhân dân đi vui Xuân.

Cùng với việc di chuyển, các cơ quan chức năng sẽ gìn giữ trật tự tại khu "Phố Ông Đồ" cũ, kiên quyết không để các ông Đồ tiếp tục ngồi cho chữ tại nơi cũ. Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Nam tổ chức tốt "Phố Ông Đồ" tại khu vực hồ Văn, đảm bảo hoạt động có ý nghĩa, văn minh, trật tự.

Dự kiến lượng khách đến tham quan, xin chữ đầu Xuân tại "Phố Ông Đồ" sẽ rất đông, những ngày Tết có thể lên đến 10.000 người/ngày. Sau năm đầu tiên, Ban tổ chức sẽ tính toán mở rộng con phố ý nghĩa này.

Đinh Thị Thuận