Tại buổi họp bàn về ứng phó với mưa bão, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Thủy điện Hố Hô vẫn tái khẳng định việc xả lũ là... đúng quy trình!

Ông Thông nói: “Phía chúng tôi đã thông tin đến tất cả UBND các xã, ban phòng chống lụt bão của huyện theo đúng quy định... Ai nghe máy, ai không chúng tôi đều ghi rõ”.

Pho Giam doc Thuy dien Ho Ho khang dinh xa lu ...dung quy trinh - Anh 1

Người dân của huyện Hương Khê mắc kẹt giữa dòng nước lũ. Ảnh: PLO

Trước câu trả lời của phía Thủy điện Hố Hô, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện Ủy Hương Khê, đã bức xúc đáp lại: “Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Liệu 13MW của Thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”.

Tiếp nối, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, nêu chủ trương xả lũ phải được thông báo trong vòng 10 tiếng rồi mới được phép thả nước. “Thế nhưng, các ông chỉ thông báo trong vòng 1 tiếng thì xoay xở sao được giữa trời mưa lũ này?”.

Chủ tịch huyện Lê Ngọc Huấn chất vấn: “Các vị giải thích như thế nào về việc Chủ tịch xã Phương Điền nói việc xả nước không hề thông báo?”. Phó Giám đốc Thủy điện Hố Hô hứa sẽ cung cấp đầy đủ chứng cứ để chứng minh việc xả lũ này.

Tại buổi làm việc, hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều nhắc lại: Nhà máy thủy điện Hố Hô chỉ thông báo xả lũ cho họ trước đó 1 tiếng, chính quyền và nhân dân không kịp trở tay.

Quang Thuận