Liên quan đến vụ “tàu lạ” vận chuyển khối lượng lớn chất lạ di chuyển từ khu vực gần cảng Hà Nội ra sát chân cầu Thanh Trì (Hoàng Mai) đổ xuống sông Hồng vào ngày 14.11. Bên lề Quốc hội, sáng 18.11, đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Pho Giam doc Cong an Ha Noi noi ve vu 'tau la' do chat thai xuong song Hong - Anh 1

Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: H.Nhì.

Đại tá Đào Thanh Hải cho biết: Khi anh em đi tuần tra, kiểm soát ở đó đã phát hiện thấy tàu đổ bùn thải và có lập biên bản nhưng việc xử lý chưa được kiên quyết và về việc đó, Công an thành phố đã có kiểm điểm rõ ràng trách nhiệm. Anh em đã xử lý và lấy bùn để kiểm định xem có chất độc hại hay không. Hiện tàu đang bị tạm giữ và bùn đã được gửi đi giám định.

Trả lời về việc, mặc dù có 3 cảnh sát giao thông đường thủy Hà Nội kiểm tra, lập biên bản nhưng tại sao lúc kiểm tra lại không đình chỉ việc tàu đổ chất thải xuống sông Hồng, đại tá Đào Thanh Hải cho biết: Quy trình đó thực hiện chưa đúng. Sau khi lập biên bản xong, đáng lẽ phải đình chỉ ngay hành vi vi phạm đấy thì anh em lại quay về gọi thêm lực lượng ra tạm giữ phương tiện. Chính vì thế, Công an Thành phố đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và tạm đình chỉ công tác 3 đồng chí công an. Còn hành vi vi phạm của tàu bị xử lý rất kiên quyết, có lập biên bản, giám định bùn xem có chất độc hại đổ xuống sông không. Tất cả những việc đó, anh em làm đúng quy trình.

Trước ý kiến cho rằng, việc đổ chất thải trái phép ngang nhiên như vậy, Công an TP Hà Nội có khởi tố vụ án hay không, đại tá Đào Thanh Hải nói: Tất cả những việc đó phải căn cứ vào mức độ, hậu quả. Theo quy định của pháp luật, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường đến mức nhất định có thể khởi tố được thì sẽ khởi tố, còn ở góc độ xử lý hành chính thì sẽ xử lý hành chính.

Đại tá Đào Thanh Hải cũng nói thêm hướng xử lý về tình trạng một số trường hợp đổ trộm bùn thải trên địabàn thành phố. Theo ông, trên thực tế, các xe đổ chất bẩn, chất thải không đúng quy định, công an thành phố vẫn thường xuyên kiểm tra và tất cả những việc đó đều xem xét có là hành vi hủy hoại tài sản nhà nước không, bởi chất thải đổ xuống có thể gây ảnh hưởng đến mặt bằng nơi đó. Nếu gây thiệt hại đủ số tiền theo quy định của pháp luật thì sẽ khởi tố, còn nếu ở mức hành chính thì xử hành chính. Ngoài ra, những chất độc hại gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường khu vực đó thì xử lý theo quy định pháp luật về môi trường.

Trước đó, chiều 14.11, một chiếc tàu lớn mang số hiệu P.T0677 vận chuyển lớn khối lượng chất thải từ khu vực gần Cảng Hà Nội ra sát chân cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đổ xuống lòng sông Hồng. Đáng chú ý, các loại bùn, đất thải từ chiếc tàu này chảy lênh láng trên mặt nước, tạo thành những vệt dầu dài hàng trăm mét. Mùi tanh hôi nồng nặc của loại chất thải này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân, khiến nhiều người lo lắng.

Xuân Hải (Ghi)