Những sóng gió ập đến với nội các mới của tân Tổng thống Hoa Kỳ dường như vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhân vật mà ông Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia mới, Phó Đô đốc nghỉ hưu Robert Harward vừa từ chối lời đề nghị của ông.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã khẳng định với Reuters thông tin trên cách đây ít giờ. Ông Harward được đề nghị đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia quan trọng sau khi ông Michael Flynn bị sa thải hồi đầu tuần do không báo cáo thành thực về cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga tại Washington.

Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Harward đã lấy lý do tài chính và gia đình để từ chối đề nghị trên của Tổng thống Trump. Robert Harward là một lãnh đạo cấp cao tại tập đoàn Lockheed Martin.

Pho Do doc My tu choi vi tri quan trong trong noi cac Donald Trump - Anh 1

Cựu Phó Đô đốc Harward từ chối vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Nguồn: Reuters

Theo hai nguồn tin thân cận với ông Harward, vị Đô đốc nghỉ hưu này từ chối vị trí quan trọng trên một phần là do ông muốn mang theo cả nhóm của riêng mình. Có lẽ yêu cầu này đã không được sự đồng tình của ông Trump bởi trước đó tân Tổng thống cho biết sẽ giữ lại bà K.T. McFarland, phó cố vấn an ninh quốc gia trong nhóm của ông Flynn.

Tại buổi họp báo bất ngờ vào tối qua (16/2), ông chủ Nhà Trắng đã đề cập đến Harward khi nói: “Tôi có một người mà tôi nghĩ là sẽ cực kỳ phù hợp với vị trí cố vấn an ninh quốc gia”.

Tân Tổng thống cũng nói rõ vì sao ông yêu cầu cố vấn Flynn thôi việc. “Vấn đề ở đây là, ông Flynn không nói với Phó Tổng thống một cách rõ ràng và sau đó ông ấy lại nói rằng không nhớ gì cả. Và điều này khiến tôi không hài lòng”, ông Trump nói trong buổi họp báo.

Tuệ Minh (lược dịch)