Online - Ngày 10-8, tại nhà văn hóa phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra buổi đối thoại với người dân về việc tổ chức Không gian nghệ thuật ẩm thực đường phố tại phố Trịnh Công Sơn...

Tại đây, người dân phường Nhật Tân đều ủng hộ chủ trương của thành phố và quận về việc đưa tuyến phố Trịnh Công Sơn trở thành không gian nghệ thuật ẩm thực đường phố, nhằm thúc đẩy du lịch quận Tây Hồ phát triển, tạo thành điểm nhấn của du lịch Thủ đô.

Theo đó, Không gian được tổ chức theo khoảng 400 mét chiều dài tuyến phố Trịnh Công Sơn với quy mô mặt cắt ngang đường từ 9-12 mét, kéo ra khu vực vườn hoa, hai hồ nước tiếp giáp phố Trịnh Công Sơn và đường rặng nhãn theo hình thức tuyến phố đi bộ, với điểm nhấn là các hoạt động nghệ thuật và ẩm thực.

Pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong sang thang 10 - Anh 1

Tới 11 giờ ngày 10-8, một gian hàng đã được tháo dỡ mang đi.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn kéo dài từ ngõ 612 Lạc Long Quân đến một phần ngõ 431 Âu Cơ, dự kiến đi vào hoạt động ngày 19-8. Phố đi bộ sẽ gồm không gian nghệ thuật với sân khấu ngoài trời rộng 2.000m2 gần khu đầm sen biểu diễn nhạc Trịnh, múa rối nước tại hai hồ sen, biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như quan họ, dân ca… Khoảng 50-60 gian hàng mô phỏng kiến trúc truyền thống của phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An được sắp xếp dọc theo phố đi bộ, giới thiệu các mặt hàng đồ lưu niệm, ẩm thực, đồ giải khát phục vụ du khách. Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 phút tối thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Các gian hàng một phần được lắp đặt trên vỉa hè, một phần dựng trên khuôn viên công viên.

Tuy nhiên, đa số người dân tham dự buổi đối thoại đều cho rằng, việc xây dựng tuyến phố này cần phải được thông tin công khai, rõ ràng và khi thực hiện thì cơ sở hạ tầng phải bảo đảm, trong đó khu vực xung quanh hai hồ nước phải được củng cố lại toàn bộ cọc, cảnh quan hợp lý, khu vực vỉa hè trả lại cho người dân. Bà Nguyễn Thị Liên 60 tuổi, Tổ phó tổ dân phố Tổ 10 cho biết, người dân không được báo trước về hoạt động của tuyến phố, việc sẽ lắp đặt các gian hàng, hơn nữa khu vực này còn có biển cấm kinh doanh buôn bán. Người dân ở đây chỉ biết thông tin khi có người đến hỏi thuê ki-ốt. Trong khi đó, tại khu vực vườn hoa, trên vỉa hè, có 3 ki-ốt đã được lắp ráp, một nửa trên vỉa hè, một nửa đất vườn hoa trông rất phản cảm và bất hợp lý. Hai hồ nước trong khuôn viên hằng tuần phụ nữ khu dân cư đều phải ra dọn rác, vệ sinh để giữ không gian chung xanh, sạch, đẹp. Giờ hạ tầng chưa có gì, các công trình phụ trợ chưa có, xây dựng ki-ôt san sát nhau sẽ tạo thành một dãy chợ cóc, chợ tạm tại phố Trịnh Công Sơn. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho không gian sống và môi trường của khu dân cư? Trong khi đó, ông Vi Ngọc Mai (ngõ 59, Trịnh Công Sơn) cho rằng, tổ chức không gian đi bộ ở Tây Hồ đặt tên là ẩm thực, nghệ thuật thì cũng phải lấy văn hóa làm cơ sở xây dựng tuyến phố. Để thu hút khách, ban tổ chức cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia văn hóa, gắn lịch sử văn hóa của Hồ Tây với hoạt động của không gian văn hóa, nghệ thuật này thì tuyến phố này mới trở thành điểm đến, hấp dẫn du khách.

Bà Chu Thị Minh Hoàn, Chi hội trưởng hội phụ nữ khu dân cư số 4, phố Trịnh Công Sơn cho biết: “Vỉa hè đang đẹp, tốn nhiều tiền của để xây dựng, bây giờ xây cố định các gian hàng vừa lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ, vừa làm mất mỹ quan. Trong khi chủ trương của thành phố là đường thông, hè thoáng, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, trả lại không gian cho người đi bộ. Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương xây dựng tuyến phố đi bộ tại đây, nhưng không gian các gian hàng phải để linh động trong thời gian hoạt động sau thời gian đó phải di chuyển trả lại mặt bằng và không gian cho người dân. Không được lắp đặt ki-ốt cố định”. Ông Nguyễn Ngọc Hồng, tổ 10, cụm 2, phường Nhật Tân cũng đưa ra kiến nghị, không được xây dựng các ki-ốt cố định trên vỉa hè bao xung quanh hồ, không gian tuyến phố Trịnh Công Sơn, chỉ nên xây dựng những gian hàng di động, có thể tháo gỡ gọn nhẹ, chỉ sử dụng trong thời gian mở phố đi bộ cuối tuần.

Ghi nhận những ý kiến của người dân phường Nhật Tân, ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết sẽ nghiêm túc tiếp nhận những ý kiến đóng góp của người dân, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức. Theo đó, dự kiến ngày khai trương tuyến bố sẽ lùi lại vào tháng 10-2017 để công tác chuẩn bị được chu đáo hơn; các gian hàng cũng sẽ được làm theo hướng đến giờ thì đưa ra và hết giờ thì tháo gọn trả lại mặt bằng không gian cho người dân trên địa bàn; trong quá trình thực hiện, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng của quận để đóng góp ý kiến… Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Khuyến cũng đã chỉ đạo ngay việc tháo dỡ 3 ki-ốt lắp đặt trên vỉa hè phố Trịnh Công Sơn.

Bài và ảnh: MINH NHÃ