Sau một tháng triển khai không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận dù còn các hạn chế song về cơ bản góp phần tạo nên một điểm nhấn về văn hóa, được người dân, du khách nhiệt tình hưởng ứng.

UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các sở, ban ngành thuộc thành phố Hà Nội tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả bước đầu đạt được, đồng thời chỉ ra được một số tồn tại, hạn chế cần điều chỉnh khắc phục, nhưng về cơ bản góp phần tạo nên một điểm nhấn về văn hóa, được người dân, du khách nhiệt tình hưởng ứng

Thực hiện Kế hoạch số 159/KH- UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sau một tháng triển khai thí điểm này đã đạt kết quả trên từng lĩnh vực.

Cụ thể, về công tác tuyên truyền vận động nắm bắt dư luận của nhân dân cho thấy cơ bản là đồng tình hưởng ứng chủ trương của Thành phố về triển khai không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nối không gian đi bộ phố cổ Hà Nội tạo nên không gian mang tính cộng đồng đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại… là điểm nhấn về văn hóa, phát huy giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt, thu hút đông đảo nhân dân trong nước và du khách nước ngoài…

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông và bố trí các điểm giao thông được UBND quận phối hợp với các đơn vị, sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố khảo sát lắp đặt các biển chỉ dẫn, thông báo tuyến đi bộ, biển cấm phương tiện, bố trí 78 điểm tập kết bãi đỗ xe,ác chốt trực an ninh được bố trí đầy đủ lực lượng,…

Mục đích, không gian đi bộ nhằm duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa của thủ đô và các tỉnh trong cả nước. Trú trọng hơn, về công tác tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật được quận phối hợp với các đơn vị, sở Văn hóa thể thao du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, trường Cao đẳng Nghệ thuật… để triển khai các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, triển lãm ảnh, viết thư pháp, nặn tò he, trưng bày hoa, giới thiệu sách… Đồng thời có hoạt động biểu diễn võ thuật, rối tại nhà hát múa rối, có thêm nghệ sĩ đến từ nước Nga đến biểu diễn Cà kheo…

Pho di bo o Ha Noi: Khong gian van hoa da sac hoi tu va toa sang - Anh 1

Múa Bồng - điệu múa cổ làng Triều Khúc Hà Nội.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thu hút đông đảo nhân dân và du khách quốc tế hưởng ứng tham gia. Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo y tế được trú trọng. Đến nay, hơn 1 tháng không xảy ra các hiện tượng bất thường và ngộ độc thực phẩm cũng như các phương án bảo đảm trật tự an ninh, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường,phòng cháy, chữa cháy, trông giữ phương tiện... cơ bản được thực hiện tốt.

Trước đó, trong tuần đầu thí điểm từ ngày 1-9 đến 4-9, người dân, du khách tham gia rất đông. Ước tính, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000- 5.000 người, buổi tối 1 vạn người. Đông nhất, tối 2-9 có khoảng 2 vạn người.

Không gian đi bộ hấp dẫn với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là biểu diễn âm nhạc truyền thống, xiếc đường phố... Phương án bảo đảm trật tự an ninh,trông giữ phương tiện, vệ sinh môi trường... cơ bản được thực hiện tốt.

Bên cạnh, vẫn còn tồn tại, tình trạng phương tiện cố tình đi vào không gian đi bộ, bán hàng rong, quà vặt, đồ lưu niệm, rồi một số hoạt động văn hóa tự phát bật loa to, ảnh hưởng đến các hoạt động khác... Một số điểm trên trục đường Hàng Bài, Hai Bà Trưng bị quá tải trong tối 2-9; một số hộ dân trên tuyến phố lợi dụng tổ chức trông giữ xe trái phép, thu phí không đúng quy định. Đặc biệt còn hiện tượng vứt rác bừa bãi, nhất là khu vực trước cửa hàng kem Thủy Tạ và kem Tràng Tiền, gây mất mỹ quan,… ảnh hưởng đến không gian công cộng.

Ông Nguyễn Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay: “ Để kịp thời khắc phục những tồn tại, thời gian tới nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND quận sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành, thành phố tập trung nghiên cứu phân luồng giao thông từ xa, nhất là đối với phương tiện ô tô để không bị ùn tắc tại các điểm chốt đi vào không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; xác định nhu cầu trông giữ phương tiện của người dân và du khách, khảo sát, bố trí các điểm giao thông tĩnh do Thành đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô trông giữ phương tiện phục vụ người dân, du khách, bảo đảm trông giữ đúng diện tích được cấp phép và thu đúng quy định”.

Đặc biệt, nhân dịp chào mừng 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ thuộc không gian đi bộ đã tổ chức Chương trình Múa cổ truyền Thăng Long Hà Nội, 8 điệu múa cổ của nhân dân ở các làng cổ của Thủ đô Hà Nội được trình diễn trong niềm hân hoan của nhân dân cả nước và du khách nước ngoài.

Bởi vậy cần duy trì phát triểnthí điểm đề án không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận kết nối với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội để nhân dân và khách nước ngoài được thụ hưởng nhu cầu vui chơi và nét đẹp bản sắc văn hóa,giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm. Và cũng để không gian văn hóa đa sắc này được hội tụ, tỏa sáng những nét đẹp vừa cổ kính, vừa hiện đại của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Thu Lương- Trần Hưng/KD&PL