Việc đem chó đi dạo ở phố đi bộ hồ Gươm mà không đeo rọ mõm đang trở thành chủ đề tranh cãi của nhiều người.

Pho di bo Ho Guom va tranh cai 'cho hien' khong can phai deo ro mom - Anh 1

Phố đi bộ hồ Gươm và đoàn người dắt chó diễu hành. (Ảnh: Facebook)

Từ sau ngày 1/9, khu vực xung quanh hồ Gươm trở thành phố đi bộ vào cuối tuần biến nơi đây trở thành chốn vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhiều người. Ngoài việc tản bộ, thưởng thức các loại hình nghệ thuật đường phố, phố đi bộ hồ Gươm còn là địa chỉ offline lý tưởng cho các câu lạc bộ trong đó có hội những người nuôi thú cưng.

Có lẽ vấn đề sẽ không trở thành chủ đề tranh cãi nếu dịp 2/10 vừa qua trên phố đi bộ không diễn ra một cuộc diễu hành chó hoành tráng, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đoàn chó có đủ các các loại từ hung dữ đến hiền lành như: Labrador, Doberman, Alaska, Fox sóc hoặc Becgie, Dogue de Bordeaux (ngao Pháp) hoặc Pitbull...

Một điểm khiến nhiều người quan tâm hơn cả là khi các chú chó được chủ dắt đi rất thoải mái mà không hề rọ mõm.

Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại dành cho nhiều người dân cũng đang vui chơi tại khu phố này, đặc biệt là người giả và trẻ nhỏ. Với những giống chó dữ, chỉ một phút lơ đãng của chủ nhân, chúng hoàn toàn có thể gây hại tới những người xung quanh.

Từ cuộc diễu hành đó, nảy ra bao nhiêu vấn đề cần tranh cãi.

Mới đây, trên một fanpage lớn hơn 1 triệu người theo dõi có chia sẻ lại câu chuyện có tựa đề: “Chuyện từ phố đi bộ Hồ Gươm: Có yêu nhau, đừng quên rọ mõm!" của tác giả Phạm Trung Tuyến đã được báo chí đăng tải cách đây nửa tháng.

Câu chuyện kể lại sự việc vào một sáng cuối tuần hồi đầu tháng 10: "Phố đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội) sáng 2/10, hàng trăm người dắt chó diễu hành. Những người chủ chó ăn mặc đẹp, có người thanh lịch, vẻ mặt đầy tự hào, có người duyên dáng. Những con chó đẹp đẽ, được chăm chút kỹ lưỡng. Không có con chó nào mang rọ mõm.

Những người chủ chó đều bảo, những con chó của họ hiền, không tấn công người.

Đoàn diễu hành đi đến đâu, người già, trẻ em, phụ nữ dạt ra đến đấy.

Trong lúc họ diễu hành ở phía bên này Hồ Gươm, thì ở phía kia, một cụ già bị ba con chó cắn tóe máu. Chủ nhân của ba chú chó cưng này, một quý bà, đứng nhìn bất lực chẳng có một chút phản ứng nào.

Cả ba chú chó cưng đều không mang rọ mõm, không có cả dây dắt.

Người dân xung quanh đều sợ hãi. Sự việc chẳng biết sẽ còn tệ đến đâu, nếu không có một công an viên và mấy dân phòng gần đó chạy lại."

Mới chỉ nghe đến đây thôi ai cũng cảm thấy lo lắng rồi bởi phố đi bộ hồ Gươm, không cần có cuộc diễu hành chó cũng đã là nơi để nhiều người dắt chó ra phố đi dạo mỗi ngày rồi.

Cộng đồng mạng vẫn liên tục chia sẻ những hình ảnh các chú chó không rọ mõm tràn ngập khắp phố đi bộ. Thậm chí họ còn đăng lên những đoạn clip ngắn ghi lại cảnh cả đàn chó lớn có, bé có không rọ mõm thản nhiên dạo chơi trên phố khiến nhiều người xung quanh không khỏi lo ngại.

Cảnh đoàn người dắt chó đi dạo ở phố đi bộ hồ Gươm hồi đầu tháng 10. (Video: Facebook)

Những vụ việc chó bị xích tấn công lẫn nhau hay cắn chính chủ của mình không còn là chuyện hiếm gặp. Thật khó để phân biệt chó hiền chó dữ khi chó nào cũng có bản năng tấn công và chiến đấu nằm sẵn trong máu. Vì vậy lời giải thích chó hiền không cần rọ mõm trở thành điều gây tranh cãi đối với nhiều người.

Pho di bo Ho Guom va tranh cai 'cho hien' khong can phai deo ro mom - Anh 2

Chó lớn, chó nhỏ xuất hiện cả ngày, cả đêm trên phố đi bộ hồ Gươm và đặc biệt chúng không được đeo rọ mõm. (Ảnh: Facebook)

Một người chủ chó sau khi đọc được những dòng chia sẻ chỉ trích về việc dắt chó không rọ mõm còn viện dẫn ra luật từ Thông tư số 48/2009 của Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn (BNNPTNT), cho rằng chỉ chó dữ mới phải rọ mõm, còn không thì dắt chó đi dạo là quyền của mọi người làm cuộc tranh cãi càng thêm nảy lửa.

Facebook-er Nguyen Hoai-Anh cho rằng việc không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường là làm phiền người khác: "Sao cái việc không làm ảnh hưởng đến người khác nó lại khó hiểu với các bạn yêu chó thế nhỉ? Làm phiền người khác thì phải thấy xấu hổ chứ."

"Đến khổ cho trẻ con! Nhìn đã hốt chứ biết đâu dữ với lành! Ngay cả bản thân mình nhìn đã phát hoảng!", tài khoản Xuanquocoai Nguyen bình luận.

"Mình đi dạo ở phố đi bộ và thấy có quá nhiều người dắt chó đi trên phố. Trẻ con nhìn thấy chó thì sợ rúm ró cả người. Nói chung không nên dắt chó đi dạo như vậy, chưa kể đến lúc chó đi vệ sinh bừa bãi rất bẩn nữa.", Yến Nguyễn chia sẻ.

Một số người còn đưa ra luật cụ thể để phản bác lại ý kiến của chủ chó lý giải chó hiền không cần đeo rọ mõm: "Thông tư số 48/2009 của BNNPTNT đã hết hiệu lực, được thay thế bằng thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định về phòng chống dịch bệnh trên cạn. Thông tư 07/2016, phụ lục 15 Hướng dẫn phòng chống bệnh dại động vật trên cạn quy định ”khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt;”. Vì vậy, theo thông tư này, người dắt chó có thể lựa chọn đeo rọ mõm cho chó, hoặc không.

Tuy nhiên, khoản 2, điều 6 nghị định 05/2007/NĐ-CP của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật (vẫn có hiệu lực pháp lý) quy định chủ nuôi chó phải thực hiện việc sau:”xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt”. Theo quy định này, nếu muốn dắt chó ra ngoài mà không cần rọ mõm thì chủ chó phải nhốt chó trong chuồng hoặc cũi để đẩy đi.

Nghị định có giá trị pháp lý cao hơn thông tư nên kết luận, nếu đem luật ra cãi thì chó ra đường phải đeo rọ mõm.", tài khoản H.M.L giải thích cặn kẽ về khía cạnh pháp luật.

Việc dắt thú cưng vào phố đi bộ không phải lần đầu tiên được nói đến. Năm ngoái, chính quyền TP HCM đã cấm dắt chó đi dạo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Khi ấy, nhiều người yêu động vật cũng phản đối gay gắt chính sách này tuy nhiên nó vẫn được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi và cũng như bảo vệ vệ sinh, mỹ quan khu phố.

HT