Tại Lễ công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2012, Bình Định là một trong những địa phương dẫn đầu trong điểm thành phần về tham gia của người dân ở cấp cơ sở và kiểm soát tham nhũng khu vực công. Phóng viên Báo Người cao tuổi phỏng vấn ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định về biện pháp duy trì thứ hạng trong thời gian tới…

PV: - Thưa ông, để xây dựng được chỉ số PAPI “thân thiện” với người dân như ở Bình Định thì không phải lãnh đạo địa phương nào cũng làm được. Ông có thể chia sẻ cách làm không?

Ông Hồ Quốc Dũng: - Cách làm đầu tiên của chúng tôi là gần gũi với dân, thực hiện nghiêm và đúng chủ trương dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra. Thứ hai là tạo điều kiện để người dân thể hiện tiếng nói của mình trong việc phản biện chính sách. Chúng tôi đặt mục tiêu, lợi ích của người dân lên trên hết, đồng thời công khai các chủ trương, chính sách để người dân cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi tiếp xúc với các cơ quan công quyền.

PV: - Các chuyên gia nhận định, kiểm soát tham nhũng và công khai, minh bạch là hai chỉ số thành phần chưa có sự cải thiện đáng kể tại các tỉnh. Ông đánh giá vấn đề này thế nào?

Ông Hồ Quốc Dũng: - Kiểm soát tham nhũng và công khai, minh bạch là hai thách thức lớn của

Ông Hồ Quốc Dũng.

các tỉnh, trong đó có Bình Định. Chúng tôi xác định cơ quan công quyền là phục vụ dân, phục vụ doanh nghiệp thay vì quan niệm là xem xét, giải quyết cho người dân, doanh nghiệp như trước kia. Hiện, tỉnh Bình Định đang và sẽ tiếp tục công khai các chính sách, chủ trương của tỉnh để người dân và doanh nghiệp nắm bắt được.

Về kiểm soát tham nhũng, tôi cho rằng các địa phương đều phải nỗ lực. Bởi, tham nhũng là do có lỗ hổng từ cơ chế, chính sách, vì vậy cần “bịt” những lỗ hổng đó lại. Cụ thể, cần kiểm soát về đấu thầu, chi tiêu công, sử dụng ngân sách Nhà nước, cùng với đó là tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho cán bộ, công chức cơ quan Nhà nước…

PV: - Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và hành chính công, Bình Định có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Hồ Quốc Dũng: - Có một số tỉnh đưa ra giải pháp quản lí giờ giấc làm việc của cán bộ công chức, tuy nhiên, tỉnh Bình Định không thực hiện như vậy. Chúng tôi xác định trách nhiệm của người đứng đầu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm của nhân dân đối với thủ trưởng các sở, ngành. Ví dụ người dân có hài lòng về hiệu quả làm việc, năng lực của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hay không? Trên cơ sở tín nhiệm của người dân, Hội đồng nhân dân sẽ đánh giá lại năng lực của thủ trưởng các sở, ngành. Nếu hệ số tín nhiệm thấp sẽ kiên quyết thay thế.

Bình Định cũng đang rà soát và củng cố lại cơ quan quản lí về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đây, trên địa bàn tồn tại văn phòng đăng kí đất đai riêng lẻ, nhưng thời gian tới, chúng tôi sẽ hình thành hệ thống quản lí đất đai từ cấp tỉnh đến xã và giao trách nhiệm cho người đứng đầu, nếu không làm được thì UBND tỉnh sẽ xử lí trách nhiệm người đứng đầu.

PV: - Trân trọng cảm ơn ông!

Khánh Linh (Thực hiện)