GD&TĐ - Sáng 11/11, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có buổi gặp mặt đoàn nhà giáo xuất sắc tiêu biểu công tác tại các xã đảo, huyện đảo.

Pho Chu tich nuoc tang qua 42 GV xuat sac cong tac tai xa dao, huyen dao - Anh 1

Cùng dự buổi gặp mặt có TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cùng 42 thầy cô giáo tiêu biểu đến từ các xã đảo, huyện đảo trên cả nước.

Cuộc tiếp kiến Phó Chủ tịch nước lần này nằm trong chuỗi chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Chương trình đã tôn vinh 42 thầy cô giáo tiêu biểu có nhiều cống hiến, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Giáo dục đang công tác tại các trường học nằm trên các đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo. Qua đó nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy cô nơi đây, khi họ đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt sứ mệnh trồng người; kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa tới đội ngũ giáo viên và học sinh ở các vùng biển, đảo để họ có điều kiện dạy và học tốt hơn nữa; để giáo viên yên tâm công tác, bám đảo, bám biển góp phần bảo vệ biển đảo của tổ quốc.

Nhiều thầy cô giáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, kinh tế eo hẹp như cô giáo Ngô Thị Minh - giáo viên Tiểu học ở Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh; cô Phạm Thị Nhung ở huyện đảo Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; thầy Lê Xuân Quyết ở huyện đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa,... Nhưng với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô đã cố gắng, vượt qua để được đến trường cùng các em học sinh mỗi ngày.

Thầy Lê Xuân Quyết đang công tác ở huyện đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa nhớ mãi ngày đầu ra đảo thầy cũng nhớ gia đình, bạn bè ghê lắm. Nhiều lần thầy đã khóc. Vậy nhưng khi đến trường nhìn thấy các học trò thân yêu và phụ huynh luôn quý mến thầy cô, thầy đã vui trở lại. Gắn bó với mái trường của học trò huyện đảo nghèo nàn, đơn sơ, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề, thầy và các đồng nghiệp càng thương các em hơn.

Năm 2015 ngôi trường của thầy đã được sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng một ngôi trường mới khang trang, đủ điều kiện cơ sở vật chất để dạy và học, thầy trò nhà trường rất vui. Tuy thời gian công tác trên đảo chưa lâu, mới chỉ được 4 năm nhưng thầy Quyết đã thật sự quen với cuộc sống trên đảo và ngày càng yêu thương học trò.

Thầy Quyết chia sẻ: Dù điều kiện trên đảo còn nhiều thiếu thốn nhưng càng thiếu thốn tôi càng cảm thấy trân trọng và yêu nghề hơn. Các em học sinh là một một phần cuộc sống không thể tách rời của tôi. Các em luôn là nguồn cổ vũ tinh thần giúp tôi có động lực để cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người trên biển đảo.

Ghi nhận những cống hiến của các thầy cô giáo ở vùng biển đảo xa xôi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ: Nhìn lại chặng đường giáo dục từ khi thành lập nước năm 1945 đến nay, ngành giáo dục đã có những bước phát triển vượt bậc. Năm 1945 dân ta có đến 95% người mù chữ, giáo dục lúc đó vô cùng gian khó. Trải qua một chặng đường dài với bao khó khăn, vất vả, đến nay cơ bản các cấp học đã hoàn thành xong phổ cập giáo dục. Đó là một thành công đáng ghi nhận.

Phó Chủ tịch nước biểu dương những đóng góp, tham mưu của các thầy cô giáo cho Đảng, Nhà nước để giáo dục tại các vùng biển đảo tuy còn nhiều khó khăn nhưng không kém nhiều so với vùng khác; đồng thời ghi nhận những đóng góp của các thầy cô ở các vị trí tiền tiêu, biển đảo xa xôi của Tổ quốc để bám đảo, bán trường, mang con chữ đến cho các em học sinh.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho 42 thầy cô, mỗi suất quà là một bức ảnh lưu niệm chân dung Bác Hồ kính yêu và một suất quà 2.000.000 đồng.