Sau 2 ngày nghỉ làm ở cơ quan, Phó Chủ tịch phường Hưng Phúc đã đình chỉ được công trình xây dựng trái phép kéo dài và ngoan cố ngừng thi công.

Trong cuộc họp tại UBND phường Hưng Phú (TP. Vinh, Nghệ An) chiều 14/11, ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND phường đã yêu cầu Phó Chủ tịch phường này- ông Nguyễn Ngọc Thiện nghỉ làm việc tại cơ quan 2 ngày để ra thực địa công trình khu chung cư 31 tầng, giải quyết triệt để việc thi công trái phép kéo dài và không chấp hành lệnh ngừng thi công.

Ông Việt đã ngắt lời báo cáo của ông Thiện về khó khăn trong việc yêu cầu ngừng thi công là do lực lượng mỏng không thể trông chực 24/24 giám sát công trình thi công và nói: “Tôi cho anh nghỉ việc ở cơ quan 2 ngày để làm nhiệm vụ yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng thi công khi chưa thỏa thuận được với người dân".

Pho chu tich nghi lam, dinh chi thanh cong nha 31 tang - Anh 1

Công trình đang xây dựng tại sô 126 đường Nguyễn Sỹ Sách khiến nhà ở của người dân hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Báo GĐVN

Chiều 16/11, trao đổi với Đất Việt, ông Thiện cho hay ông đang làm việc tại cơ quan và làm báo cáo về vụ việc này. Sau khi tiến hành ký quyết định đình chỉ thi công công trình vào chiều hôm qua (ngày 15/11), hiện đơn vị thi công nhà chung cư 31 tầng trên đã tạm ngừng việc xây dựng.

"Sáng thứ 6 (ngày 11/11), phường đã có đối thoại với chủ đầu tư yêu cầu ngừng thi công nhưng không thực hiện. Ngày thứ 7 (ngày 12/11), phường lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình này. Sáng thứ ba (ngày 15/11), đủ thời gian hiệu lực, chúng tôi đã ký quyết định đình chỉ công trình tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn tiếp tục tiến hành. Chiều ngày 15/11, lực lượng cán bộ của phòng quản lý đô thị TP. Vinh đã xuống làm việc" - ông Thiện cho hay.

Được biết, đây là công trình tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở cao 31 tầng do của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư và Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh thi công.

Công trình này đã được tiến hành thi công 8 tháng trước khi được Sở Xây dựng Nghệ An cấp giấy phép. Việc thi công ảnh hưởng tới đời sống của khu dân cư Vinh Phú mà còn làm nứt nẻ tường nhà, ô nhiễm môi trường xung quanh. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công, đơn vị thi công công trình nhà chung cư trên vẫn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với Đất Việt trưa ngày 15/11, Chủ tịch phường Hưng Phúc khẳng định: "Phường đã báo cáo thành phố về vụ việc và thành phố chỉ đạo phải dừng thi công công trình ngay. Trong trường hợp chủ đầu tư không ngừng việc thi công thì chính quyền có thể tiến hành các biện pháp cưỡng chế".

Pho chu tich nghi lam, dinh chi thanh cong nha 31 tang - Anh 2

Ông Nguyễn Quang Việt, chủ tịch UBND phường Hưng Phúc chủ trì buổi đối thoại với người dân chiều 14/11. Ảnh: Tuổi trẻ

Lý giải về việc dự án chưa có giấy phép nhưng vẫn được thi công, vị phó chủ tịch phường Hưng Phúc cho rằng dự án nói trên thuộc diện thu hút của tỉnh Nghệ An, đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch. Theo đó chủ đầu tư đã được “tạo điều kiện” hết sức có thể.

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở có quy mô gồm tầng hầm, 31 tầng nổi, chiều cao 108m tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh (Nghệ An).

Cúc Phương