Dù được bổ nhiệm Phó chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang nhưng bà Lan không giao việc kế toán cho người khác, nhằm mục đích chiếm dụng quỹ lương.

Sáng 15/11, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang chính thức cách chức Phó chánh Văn phòng đối với bà Mạc Diệu Lan. Chi bộ cũng đã bỏ phiếu thống nhất kỷ luật bà này với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng, đang chờ cấp trên ra quyết định.

"Sai phạm của bà Lan liên quan đến quá trình lập bảng lương cho cơ quan. Bà này đã tự nguyện nộp lại số tiền chiếm dụng trên 424 triệu đồng", lãnh đạo Sở Nội vụ Kiên Giang nói, theo tin trên báo Zing.vn.

Pho chanh van phong So Noi vu bi cach chuc vi chiem doat tien luong - Anh 1

Sở Nội vụ Kiên Giang, nơi bà Lan công tác. Ảnh: Zing.vn.

Theo tin trên báo VOV, trong 6 năm, từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2016, bà Mạc Diệu Lan, nguyên Kế toán, nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang là người trực tiếp xây dựng bảng lương và trực tiếp trình lãnh đạo Sở duyệt. Bà Lan đã xây dựng bảng lương mỗi kỳ (tháng) cao hơn thực tế mà cán bộ, công chức được nhận (hơn 3 hệ số). Trong 6 năm, nữ kế toán đã chiếm dụng 424 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Năm 2012, Mạc Diệu Lan từ kế toán được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Sở, tiếp tục phụ trách việc xây dựng bảng lương. Tháng 9/2016, Phòng Nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra, phát hiện sai phạm của bà Lan.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Mạc Diệu Lan đã nhận hết trách nhiệm và nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm dụng. Ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, do bà Lan thành khẩn nhận tội, khắc phục toàn bộ thiệt hại nên Sở chỉ xử lý với hình thức cách chức. Sau khi có quyết định kỷ luật Đảng, Sở sẽ cân nhắc bố trí công việc khác.

Công Danh (tổng hợp theo báo Zing.vn, VOV)